Vi nhân giống cây trầu bà đế vương sử dụng đèn LED

12 lượt xem
Lĩnh vực : Nông nghiệp
Phone: 02838163318
Startup: Trường đại học Công Thương TP.HCM

Quy trình vi nhân giống cây trầu bà đế vương đỏ sử dụng đèn LED do nhóm tác giả Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM nghiên cứu xây dựng, gúp với hệ số nhân giống cao, cho chất lượng cây giống tốt.

 
  • THÔNG TIN CHUNG
  • Quy trình vi nhân giống cây trầu bà đế vương đỏ sử dụng đèn LED do nhóm tác giả Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM nghiên cứu xây dựng, gúp với hệ số nhân giống cao, cho chất lượng cây giống tốt.
    Ngày nay, cùng với sự phát triển của kinh tế, xã hội, nhu cầu đưa cây cảnh vào không gian sống của con người ngày tăng nhanh. Trồng cây cảnh trong nhà ngoài mục đích trang trí còn đóng góp vai trò giống như một bộ lọc giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà.
    Trầu bà đế vương đỏ là loại cây đang rất được ưa chuộng trên thị trường cây cảnh. Cây có tán lá rộng, lá hình tim, thuôn dài nhọn ở đầu, khi còn non lá có màu đỏ tía hoặc xanh nõn, khi trưởng thành thì chuyển thành màu xanh lục đậm hoặc đỏ thẫm, nên loài cây này rất phù hợp cho mục đích trồng chậu và trang trí nội thất. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với cây trầu bà đế vương đỏ thì việc nhân giống là điều cần thiết. Phương pháp nhân giống truyền thống loài cây này chủ yếu là giâm cành. Tuy nhiên, phương thức nhân giống này cho số lượng cây con từ mỗi lần giâm thấp do số lượng hom có thể được tạo ra từ mỗi cây thấp, cây dễ nhiễm bệnh và tốn thời gian công sức.
    Do đó, việc tìm ra phương thức nhân giống mới nhằm sản xuất được lượng cây giống lớn trong thời gian ngắn và kiểm soát được nhiễm bệnh là rất cần thiết. Hiện nay, vi nhân giống là một trong những kỹ thuật rất tiềm năng để giải quyết được các vấn đề nói trên.
    TS Trịnh Thị Hương cùng các cộng sự Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM đã nghiên cứu này, quy trình vi nhân giống cây trầu bà đế vương đỏ thông qua sử dụng hệ thống chiếu sáng đơn sắc (led).
    Nghiên cứu sử dụng nguồn mẫu thực vật ban đầu là chồi của cây trầu bà đế vương đỏ được nuôi cấy in vitro trong môi trường MS, có bổ sung 30 g/L sucrose, 8,0 g/L agar, do Phòng thí nghiệm Công nghệ tế bào thực vật, Viện sinh học nhiệt đới TPHCM cung cấp.
    Các môi trường cơ bản sử dụng trong nghiên cứu là môi trường MS có bổ sung 30 g/L sucrose, 8,0 g/L agar, pH 5,8 trước khi hấp khử trùng ở nhiệt độ 121oC, áp suất 1 atm trong 15 phút. Tuỳ thuộc vào mục đích của mỗi thí nghiệm mà các chất điều hòa sinh trưởng thực vật (BA hoặc IBA) với nồng độ khác nhau được bổ sung vào môi trường nuôi cấy. Môi trường MS sử dụng ở dạng pha sẵn và các chất điều hoà sinh trưởng thực vật sử dụng trong nghiên cứu thuộc hãng Duchefa Biochemie (Hà Lan).
    Nghiên cứu đã đưa ra được một quy trình nhân giống cây trầu bà đế vương hiệu quả. Trong đó, môi trường thích hợp để nhân nhanh chồi là MS + 1,5 mg/L BA với số chồi mới tạo thành đạt 6,5 chồi/mẫu, chiều cao trung bình là 3,14 cm sau 6 tuần nuôi cấy. Đối với giai đoạn ra rễ, môi trường thích hợp là MS + 0,5 mg/L IBA + 30 g/L đường + 8,0 g/L agar. Cây con ra rễ nhiều, sinh trưởng tốt khi được trồng ở điều kiện vườn vươm với tỷ lệ sống sót đạt 100%.

  • Tính NĂNG NỔI BẬT
  • - Góp phần xây dựng một quy trình vi nhân giống loài cây này có hệ số nhân giống cao, chất lượng cây giống tốt, cung cấp cây giống cho thị trường cây cảnh ở Việt Nam.
  • THÀNH VIÊN
  • Sản Phẩm khác

    AI CHATBOT HANA

    nơi mà bạn có thể tự tạo ra những A.I Chatbot cho Website và Facebook Fanpage của riêng bạn

    Hệ thống tưới và châm phân tự động

    Đây là một giải pháp nông nghiệp công nghệ cao thuần Việt dành cho các nông trại diện tích từ 2.000m2 đến 3 hecta. Giải pháp đáp ứng tiêu chí 3T (Tiết kiệm - Tinh gọn - Tiêu chuẩn), được chính các kỹ sư trong nước thiết kế nên giúp giảm chi phí đầu tư ở mức thấp nhất.

    Quy trình sản xuất mặt nạ sinh học từ dừa

    Mặt nạ thạch dừa được gia công tại Công ty TNHH Kỹ thuật Thiết bị Y tế AMED, là thành phẩm sau khi lên men tự nhiên nhờ vi khuẩn Acetobacter xylinum, giữ lại nhiều dưỡng chất, giúp ngăn ngừa lão hóa, da ẩm mượt và mềm mại hơn.

    Giải pháp công nghệ toàn diện cho trường học thông minh - PHX Smart School

    Chuyển đổi số trong giáo dục là nhu cầu tất yếu trong thời buổi hiện nay. Song, nhiều trường vẫn còn đang loay hoay đi tìm những giải pháp quản lý các nghiệp vụ của trường, từ quản lý điểm số, kiểm tra, học tập trực tuyến, đưa đón học sinh, đến thanh toán, quản lý thiết bị cơ sở vật chất,… Và PHX Smart School đem đến giải pháp tối ưu nhất, xây dựng một cổng thông tin quản lý riêng cho nhà trường cho tất cả các nghiệp vụ.

    Công nghệ chế biến măng khô sấy lạnh

    Măng tươi chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cũng như nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, phốt pho, canxi, protein thực vật. Đặc biệt, măng tươi có hàm lượng chất xơ cao, rất tốt cho hệ tiêu hóa, lại có thể phòng chống táo bón, rất thích hợp với người muốn giảm béo. Thành phần dinh dưỡng của những loại măng thường dùng: Trong 100g măng tre tươi có 92g nước, 1,7g protid, 1,7g glucid, 4,1 g là chất xơ (xenluloza).

    Giải pháp quản lý và tối ưu hệ thống điều hoà không khí

    Giải pháp BenKon giúp tiết kiệm 20% đến 50% năng lượng dành cho máy điều hoà nhờ ứng dụng công nghệ vào chuyển đổi số giúp phân tích, đánh giá, tối ưu và tự động hoá quá trình sử dụng điều hoà mà không cần phải thay thế mới.

    Ứng dụng công nghệ số hoá trong công tác quản lý giáo dục mầm non

    Trước thời công nghệ 4.0, ngành giáo dục cũng không ngừng đổi mới và tạo ra những ứng dụng hỗ trợ trong việc da ỵ và học. Trong đó, Edulink Việt Nam đã cho ra đời ứng dụng công nghệ số hóa trong công tác quản lý giáo dục mầm non và mang lại nhiều hiệu quả.

    cThings IoT - Giải pháp tự động hoá thông minh cho nhu cầu điều khiển cá nhân hoá quy mô toàn cầu

    Các thiết bị cThings được kiến trúc cơ bản gồm 3 thành phần tách biệt: Input (Vào), Processing (Xử lý), Output (Ra). Các thành phần này được “kết dính linh hoạt” bởi người dùng đầu cuối thông qua thành phần Processing được hiện thực hóa trực quan bởi cPLC Ladder Diagram.

    Công nghệ sản xuất rượu vang từ thanh long ruột đỏ

    Một nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Công thương TP.HCM vừa cho ra đời công nghệ sản xuất rượu vang từ trái thanh long ruột đỏ. Thành phẩm ghi nhận được cho thấy, rượu thanh long ruột đỏ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe do thanh long ruột đỏ chứa nhiều Lycopene,vốn là chất chống ôxy hóa thiên nhiên, hỗ trợ chống ung thư, bệnh tim, giảm huyết áp. Về mặt kinh tế, xã hội và giá trị mang lại, rượu từ trái thanh long ruột đỏ được đánh giá cao hơn hẳn so với thanh long ruột trắng.

    Máy se dây tái chế bao bì ni lon

    Chiếc máy do nhóm của anh Nguyễn Tiến Ước chế tạo, với chi phí thấp, có thể thể tạo ra các sợi dây nhựa làm nguyên liệu cho những món đồ thủ công, đan móc, phụ kiện với giá trị cao.