Công nghệ sản xuất rượu vang từ thanh long ruột đỏ

29 lượt xem
Phone: 02838163318
Startup: Trường đại học Công Thương TP.HCM

Một nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Công thương TP.HCM vừa cho ra đời công nghệ sản xuất rượu vang từ trái thanh long ruột đỏ. Thành phẩm ghi nhận được cho thấy, rượu thanh long ruột đỏ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe do thanh long ruột đỏ chứa nhiều Lycopene,vốn là chất chống ôxy hóa thiên nhiên, hỗ trợ chống ung thư, bệnh tim, giảm huyết áp. Về mặt kinh tế, xã hội và giá trị mang lại, rượu từ trái thanh long ruột đỏ được đánh giá cao hơn hẳn so với thanh long ruột trắng.

 
 • THÔNG TIN CHUNG
 • Tại Việt Nam, thanh long được trồng nhiều nhất ở Bình Thuận (diện tích hơn 31.100 ha) sau đó là Long An, Tiền Giang và một phần diện tích nhỏ tại TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa. Từ 1990, thanh long đã trở thành loại quả xuất khẩu tiềm năng, diện tích trồng ngày càng được mở rộng. Tuy nhiên, việc trồng ồ ạt mà chưa có sự quy hoạch, tính toán lâu dài nên có nhiều thời điểm, thanh long rơi vào hiện trạng “được mùa mất giá”, xả hàng ồ ạt trên nhiều địa phương cả nước. Đứng trước thực trạng đó, Ths. Tiền Tiến Nam, Ts. Phạm Văn Thịnh (đồng chủ nhiệm đề tài) cùng nhóm nghiên cứu và tập thể cán bộ Trung tâm Thí nghiệm thực hành (Trường Đại học Công thương TP.HCM) đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm rượu vang từ trái thanh long ruột đỏ. Đề tài được nghiên cứu thử nghiệm trong 2 năm với sự tài trợ của công ty TNHH Thanh long Bình Thuận.
  Dịch trái thanh long sau khi tách sẽ được đo đạc, phân tích các chỉ tiêu đầu vào cụ thể (vitaminC, Bx, đường khử, đường tổng, tro, độ nhớt, DPPH, Polyphenol, pH…); tiếp theo là các điều kiện về lên men rượu (chủng nấm men, mật độ nấm men, nhiệt độ lên men, pH lên men, Bx dung dịch lên men, thời gian lên men, điều kiện tồn trữ, nhiệt độ tồn trữ… ). Tất cả các chỉ tiêu đều được theo dõi và đo đạc kỹ lưỡng với sự hỗ trợ của các thiết bị phân tích hiện đại, chuẩn xác và đội ngũ nghiên cứu dày dặn kinh nghiệm. Đồng thời lúc này, nhiệt độ, pH, Bx… của quá trình lên men vẫn tiếp tục được theo dõi sát bằng cách mở van thu hồi vang non và lấy ra một ít mẫu để đo. Sau khi đóng van lại, rượu vang non sẽ được thu hồi, còn bã sẽ được đưa ra ngoài. Trong quá trình ủ, rượu vang non được chuyển vào tank lên men phụ qua van nạp liệu, sau đó rượu được chứa trong tank này và thực hiện phản ứng chuyển hoá, kết lắng, sau cùng là cho ra rượu thành phẩm. Trong suốt quá trình lên men chính, các chỉ số như sự gia tăng của độ cồn, biến động mật độ nấm men, biến động của các chỉ số đường tổng, đường khử, Bx, pH… đều được phân tích, đo đạc chi tiết và cẩn thận. Kết quả đo đạc, phân tích sau đó được đem đi xử lý bằng phần mềm xử lý thống kê. Dựa trên các biểu đồ kết quả thu được, nhóm nghiên cứu sẽ lựa chọn ra được chủng nấm men, độ pH, Bx, nhiệt độ lên men, thời gian lên men phù hợp nhất cho sản phẩm.
   

 • Tính NĂNG NỔI BẬT
 • Thanh long là loại trái cây giải khát rất tốt do đặc tính giàu dinh dưỡng, hàm lượng nước cao, giá trị năng lượng và đường tương đối thấp, chứa nhiều vitamin A, C và B1. Quả có vị ngọt mát và hơi chua, trong quả chín chứa trên 80% nước, độ Brix từ 13 - 15, hàm lượng đường tổng số 11 - 14%, hàm lượng chất đạm, chất béo và axit hữu cơ thấp; thanh long tương đối nhiều chất khoáng gồm Kali, Canxi, Magiê, Phốtpho và Vitamin, đặc biệt là Vitamin C (740 mg/l00g thịt quả).
 • THÀNH VIÊN
 • Sản Phẩm khác

  AI CHATBOT HANA

  nơi mà bạn có thể tự tạo ra những A.I Chatbot cho Website và Facebook Fanpage của riêng bạn

  Hệ thống tưới và châm phân tự động

  Đây là một giải pháp nông nghiệp công nghệ cao thuần Việt dành cho các nông trại diện tích từ 2.000m2 đến 3 hecta. Giải pháp đáp ứng tiêu chí 3T (Tiết kiệm - Tinh gọn - Tiêu chuẩn), được chính các kỹ sư trong nước thiết kế nên giúp giảm chi phí đầu tư ở mức thấp nhất.

  Quy trình sản xuất mặt nạ sinh học từ dừa

  Mặt nạ thạch dừa được gia công tại Công ty TNHH Kỹ thuật Thiết bị Y tế AMED, là thành phẩm sau khi lên men tự nhiên nhờ vi khuẩn Acetobacter xylinum, giữ lại nhiều dưỡng chất, giúp ngăn ngừa lão hóa, da ẩm mượt và mềm mại hơn.

  Giải pháp công nghệ toàn diện cho trường học thông minh - PHX Smart School

  Chuyển đổi số trong giáo dục là nhu cầu tất yếu trong thời buổi hiện nay. Song, nhiều trường vẫn còn đang loay hoay đi tìm những giải pháp quản lý các nghiệp vụ của trường, từ quản lý điểm số, kiểm tra, học tập trực tuyến, đưa đón học sinh, đến thanh toán, quản lý thiết bị cơ sở vật chất,… Và PHX Smart School đem đến giải pháp tối ưu nhất, xây dựng một cổng thông tin quản lý riêng cho nhà trường cho tất cả các nghiệp vụ.

  Công nghệ chế biến măng khô sấy lạnh

  Măng tươi chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cũng như nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, phốt pho, canxi, protein thực vật. Đặc biệt, măng tươi có hàm lượng chất xơ cao, rất tốt cho hệ tiêu hóa, lại có thể phòng chống táo bón, rất thích hợp với người muốn giảm béo. Thành phần dinh dưỡng của những loại măng thường dùng: Trong 100g măng tre tươi có 92g nước, 1,7g protid, 1,7g glucid, 4,1 g là chất xơ (xenluloza).

  Giải pháp quản lý và tối ưu hệ thống điều hoà không khí

  Giải pháp BenKon giúp tiết kiệm 20% đến 50% năng lượng dành cho máy điều hoà nhờ ứng dụng công nghệ vào chuyển đổi số giúp phân tích, đánh giá, tối ưu và tự động hoá quá trình sử dụng điều hoà mà không cần phải thay thế mới.

  Ứng dụng công nghệ số hoá trong công tác quản lý giáo dục mầm non

  Trước thời công nghệ 4.0, ngành giáo dục cũng không ngừng đổi mới và tạo ra những ứng dụng hỗ trợ trong việc da ỵ và học. Trong đó, Edulink Việt Nam đã cho ra đời ứng dụng công nghệ số hóa trong công tác quản lý giáo dục mầm non và mang lại nhiều hiệu quả.

  cThings IoT - Giải pháp tự động hoá thông minh cho nhu cầu điều khiển cá nhân hoá quy mô toàn cầu

  Các thiết bị cThings được kiến trúc cơ bản gồm 3 thành phần tách biệt: Input (Vào), Processing (Xử lý), Output (Ra). Các thành phần này được “kết dính linh hoạt” bởi người dùng đầu cuối thông qua thành phần Processing được hiện thực hóa trực quan bởi cPLC Ladder Diagram.

  Công nghệ sản xuất rượu vang từ thanh long ruột đỏ

  Một nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Công thương TP.HCM vừa cho ra đời công nghệ sản xuất rượu vang từ trái thanh long ruột đỏ. Thành phẩm ghi nhận được cho thấy, rượu thanh long ruột đỏ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe do thanh long ruột đỏ chứa nhiều Lycopene,vốn là chất chống ôxy hóa thiên nhiên, hỗ trợ chống ung thư, bệnh tim, giảm huyết áp. Về mặt kinh tế, xã hội và giá trị mang lại, rượu từ trái thanh long ruột đỏ được đánh giá cao hơn hẳn so với thanh long ruột trắng.

  Máy se dây tái chế bao bì ni lon

  Chiếc máy do nhóm của anh Nguyễn Tiến Ước chế tạo, với chi phí thấp, có thể thể tạo ra các sợi dây nhựa làm nguyên liệu cho những món đồ thủ công, đan móc, phụ kiện với giá trị cao.