Công nghệ sấy bức xạ là công nghệ mới và có những ưu điểm sau:
Sản phẩm thu được trong quá trình sấy khô bằng bức xạ không bị tổn thất về chất lượng, mùi vị, hàm lượng các vitamin được bảo toàn đồng thời sản phẩm lại được bảo đảm về mặt vệ sinh thực phẩm tốt.
Màu sắc, mùi vị, các vitamin được đảm bảo không bị thất thoát trong quá trình bảo quản sản phẩm.
Công nghệ sấy bức xạ gốm cho phép tiết kiệm cả thời gian lẫn năng lượng.
Phương pháp này không gây nguy hiểm và sử dụng hóa chất, chất độc, quán tính diệt thấp.
Công nghệ sấy bức xạ có ý nghĩa kinh tế xã hội to lớn và tính thiết thực cao, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, sấy các loại hạt, rau quả, hạt giống để bảo quản và gieo trồng. Nhất là, trong lĩnh vực chế biến thủy sản công nghệ sấy này được ứng dụng để sấy cá, mực, tôm, các sản phẩm thủy sản có giá trị cao khác. Trong y học sử dụng công nghệ này sấy các đối tượng sinh học quan trọng như enzym, mô động thực vật, máu, protein đảm bảo được tính chất, sản phẩm đạt chất lượng vệ sinh cao.
Gradien nhiệt độ và độ ẩm ở lớp sát bề mặt vật là cùng chiều, do đó tăng cường tốc độ khuếch tán nội dẫn tới tốc độ sấy tăng, tránh được quá nhiệt cục bộ và làm chai bề mặt sản phẩm trong quá trình sấy.
Bức xạ ánh sáng là một phương pháp gia nhiệt sạch sẽ, an toàn, vô hại đối với người và môi trường.
Dễ dàng điều khiển theo khu vực hiệu suất sử dụng nhiệt cao.
Chi phí vận hành lắp đặt thấp, không tốn diện tích mặt bằng.
Đặc biệt bức xạ có khả năng tiêu diệt côn trùng, vi sinh vật có hại ngay cả ở nhiệt độ thấp.
Tuy nhiên, không phải công nghệ sấy bức xạ này luôn là hoàn hảo. Nó cũng có một số nhược điểm nhất định.
Nhược điểm công nghệ sấy bức xạ:
Tuy nhiên nhiệt bức xạ có nhược điểm là khả năng xuyên thấu kém 7-30 mm nên chỉ thích hợp sấy các sản phẩm có kích thước nhỏ, mỏng và ở dạng rời, không thích hợp sấy các sản phẩm có chiều dầy quá lớn.
Sản phẩm sấy dễ bị nứt và cong vênh, vì vậy các vật liệu như men sứ không thích hợp với kiểu sấy này.