QUY TRÌNH HOẠT ĐỘNG CỦA DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT KEM
Kem vốn là món ăn yêu thích của nhiều người. Để tạo ra một cây kem thành phẩm, quy trình của dây chuyền sản xuất kem thực hiện bao gồm các bước cơ bản sau.
TIẾP NHẬN VÀ BẢO QUẢN NGUYÊN LIỆU LÀM KEM
Đối với những nguyên liệu khô có số lượng nhỏ như: bột, chất nhũ hóa, chất ổn định, bột ca cao,… . Thường được đóng gói trong các bao bì và lưu trong kho. Đường và sữa được giao kèm với thùng container. Các thành phần khác dạng lỏng như kem, sữa, đường gluco lỏng,… được tiếp nhận bằng bể đi kèm.
CÂN VÀ PHỐI TRỘN NGUYÊN LIỆU
Thông thường, các nguyên liệu khô được cân lên cẩn thận. Còn lại chất lỏng được đo lường bằng các đơn vị tính thể tích trước khi phối trộn.
ĐỒNG HÓA VÀ TIỆT TRÙNG
Sau khi kết thúc bước phối trộn, nguyên liệu được chuyển sang bể chứa chân không để đồng hóa từ 140-200 bar. Với nhiệt độ dao động từ 73-75 độ C. Quá trình tiệt trùng được thực hiện với mức nhiệt từ 83-85 độ C trong vòng 15 giây. Sau đó làm lạnh nhanh chóng xuống 5 độ C.
ĐỊNH HÌNH SẢN PHẨM
Công đoạn này cần đến ít nhất 4 giờ đồng hồ với mức nhiệt 2-5 độ C để nguyên liệu ổn định và kết tinh thành khối.
CẤP ĐÔNG LÀM LẠNH
Thiết bị tự động đánh bông và điều hòa lượng khí đi vào hỗn hợp. Sau đó hệ thống cấp đông để làm lạnh các tinh thể nước tự do. Máy chiết rót thực hiện đưa chất lỏng ra các cốc, phễu nón hoặc bao bì chứa sản phẩm. Máy cán phẳng thanh và cố định khuôn. Kem được chuyển sang bước co bao bì và đóng gói. Trước khi cung cấp ra ngoài thị trường, kem được lưu trữ toàn bộ trong kho lạnh.