Tinh dầu ngò ôm là một loại tinh dầu thiên nhiên được chiết xuất từ loài thực vật cùng tên cây ngò ôm. Với mùi hương đặc trưng cùng với nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh dầu ngò ôm hiện nay đang là một ngôi sáng trong ngành tinh dầu.
CÁC THÀNH PHẦN CHÍNH CỦA TINH DẦU NGÒ ÔM
Rau ngò ôm được trồng khắp nước ta và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực nhờ vào các đặc tính sinh học như flavonoid, alkanoid, saponin, … và tinh dầu.
Trong đó khi chiết xuất tinh dầu ngò ôm thu được các thành phần cơ bản như sau : Z-ocimene, terpinolene, camphor, β-myrcene, limonene, caryophyllene, α-pinene, β- farnesene…
β-ocimene: Thuộc nhóm các ocimene được tìm thấy trong tự nhiên dưới nhiều dạng hỗn hợp khác nhau. Chúng được ứng dụng trong liệu pháp mùi hương, với hương thơm thảo mộc ngọt ngào. Ngoài ra, chúng được cho là có tác dụng bảo vệ thực vật và có đặc tính chống nấm.
Limonene: hoạt chất được nghiên cứu có công dụng chống viêm, kháng khuẩn, chống oxy hóa mạnh mẽ,…
β-myrcene là một hydrocacbon tự nhiên, thuộc nhóm monoterpenes với mùi hương dễ chịu. Có thể chiết xuất thành phần này từ nhiều loài thực vật khác nhau trong tự nhiên. Đồng thời, đây còn là chất trung gian trong sản xuất nước hoa, hương liệu,…
Caryophyllene: hoạt chất chứa trong nhiều loại tinh dầu thiết yếu và tạo mùi hương đặc trưng. Bên cạnh đó, chúng còn mang lại giá trị sinh học phong phú.
α-pinene: thành phần này đem lại những hiệu quả rất đáng kể trong việc sát trùng, chống viêm,…