Sấy thăng hoa là quá trình làm khô sản phẩm đã được cấp đông trong điều kiện chân không. Ở trong môi trường này, khi gia nhiệt nước sẽ thăng hoa trực tiếp từ thể rắn (dạng băng) sang dạng khí (hơi nước). Cũng chính vì đặt tính này mà sản phẩm khi được sấy thăng hoa vẫn giữ nguyên được hình dạng, màu sắc, dưỡng chất. Đây là điểm ưu việt của sấy thăng hoa mà các phương pháp sấy khác không làm được. Các giai đoạn của máy sấy thăng hoa:
- Giai đoạn 1: Cấp đông sản phẩm sấy. Ở giai đoạn này, chỉ có máy nén lạnh hoạt động. Trong sản xuất, Hai Tấn khuyến cáo khách hàng nên cấp đông sản phẩm trước ở bên ngoài. Công tác này giúp tiết kiệm từ 8-10 giờ sấy.
- Giai đoạn 2: Khi sản phẩm được cấp đông tới nhiệt độ -20 ℃, bơm chân không hoạt động nhằm tạo môi trường chân không.
- Giai đoạn 3: Khi đạt áp suất dưới 800 mTorr, sản phẩm sấy sẽ được gia nhiệt. Thời điểm này, quá trình thăng hoa xảy ra.
- Giai đoạn 4: Sản phẩm khi đã tới độ khô yêu cầu. Máy sẽ tự động ngắt và có thông báo đã hoàn thành xong quá trình sấy.