Phương pháp đông khô chân không có thể loại bỏ được hơn 95% đến 99% độ ẩm và sản phẩm có thể bảo quản trong thời gian dài, do được sản xuất trong môi trường chân không nên có rất ít oxy, do vậy 1 số chất dễ bị ôxy hóa được bảo vệ phương pháp này cực kỳ thích hợp cho các chất nhạy cảm với nhiệt độ cao, nó có thể giữ lại các thành phần dễ mất đi cho việc dùng nhiệt độ cao để sấy, có thể bảo quản và giữ nguyên được tất cả các chất dinh dưỡng trong loại thực phẩm này, đặc biệt là vitamin C, có thể giữ nguyên được đến 90%, khi hoạt động trong điều kiện chân không và nhiệt độ thấp, sẽ hạn chế được sự xâm nhập và phát triển của vi sinh vật, vi khuẩn gây hại lên sản phẩm sau khi ra thành phẩm. Vì vậy, công nghệ sấy đông khô thăng hoa – Chân không hiện đang được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm, dược phẩm, nghiên cứu khoa học và lĩnh vực khác...