Đóng gói hàng hóa (packaging) là hoạt động đóng gói khi hiểu rõ đặc tính của loại hàng hóa cũng như điều kiện tự nhiên mà nó phải chịu trong quá trình vận chuyển, vừa đảm bảo cho sự an toàn của hàng hóa nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả kinh tế cao nhất. Bao bì hàng hóa (package) là một loại sản phẩm công nghiệp đặc biệt được dùng để bao gói và chứa đựng nhằm bảo vệ giá trị sử dụng của hàng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo quản, vận chuyển, xếp dỡ và tiêu thụ sản phẩm.
Bao bì là vật chứa đựng, bao bọc thực phẩm thành đơn vị lẻ để bán. Bao bì có thể bao gồm nhiều lớp bao bọc, có thể phủ kín hoàn toàn hay chỉ bao bọc một phần sản phẩm. Khi sử dụng máy đóng gói chất lượng, bao bì được đóng gói ở ba dạng:
+ Bao bì kín - chứa đựng sản phẩm làm nhiệm vụ ngăn cách môi trường bên ngoài không thể xâm nhập vào môi trường bên trong chứa thực phẩm nhằm đảm bảo chất lượng thực phẩm không bị biến đổi trong suốt thời hạn bảo quản. Bao bì Offset tại Đà Nẵng đựng thực phẩm là đối tượng được nhiều khách hàng tin dùng.
+ Bao bì hở - bao gói trực tiếp các loại rau quả hoặc hàng hóa tươi sống, các loại thực phẩm không bảo quản lâu, chế biến ăn ngay.
+ Bao bì bọc bên ngoài - lớp bao bì chứa đựng trực tiếp thực phẩm, tạo sự xếp khối sản phẩm để thuận tiện, an toàn trong vận chuyển hoặc lưu kho.
Một số loại bao bì
Bao bì thủy tinh:
Chịu ăn mòn rất tốt
Dễ bể do va chạm, do áp suất
Đa dạng về hình thức bên ngoài, cách trang trí, kiểu nắp đậy,…
Trong suốt hay ngăn sáng một phần.
Trọng lượng lớn, vận chuyển khó, phí chuyên chở cao
Bao bì plastic:
Trọng lượng bao gói nhẹ
Sức bền kém, tuy nhiên ít bể hơn thủy tinh, chịu lực kém hơn kim loại
Có thể sản xuất mọi nơi do nguyên liệu nhân tạo
Không có tính quang học như thủy tinh (truyền sáng, phản chiếu,…)
Dẫn nhiệt kém, chịu nhiệt kém
Ít nhiều có sự thắm khí, hơi, mùi
Chịu ăn mòn hoá học tốt.
Bao bì kim loại:
Chịu lực tốt, chịu áp tốt: khó bể
Ít bị thấm khí : kín
Cản ánh sáng tốt
Chịu nhiệt tốt
Dễ ăn mòn hóa học, hòa tan kim loại, phồng hộp
Trọng lượng nặng
Bao bì giấy:
Tính bền cơ học
Nhẹ
Dễ phân hủy không gây ô nhiễm môi trường
Tái sinh dễ dàng
Rẻ tiền
Không độc và tương hợp với từng loại sản phẩm
Bảo đảm vệ sinh
Giữ độ ẩm thực phẩm và chất dầu béo
Giữ khí và mùi
Cản quang
Bảo vệ tính nguyên vẹn của sản phẩm
Bảo vệ sản phẩm khi va chạm
Cấu tạo nắp dễ mỡ
Kiểu miệng lấy sản phẩm thích hợp
Cách đậy kín lại
Dễ tiêu hủy
Kiểu dáng, kích cở
Việc in ấn trên bao bì
Tiêu chuẩn hóa
Bao bì thực phẩm có các chức năng quan trọng trong bảo quản thực phẩm, vận chuyển, tiện ích trong sử dụng và quảng cáo và trách nhiệm trên sản phẩm. Do đó, bao bì có nhiều yêu cầu