a. Chuẩn bị phòng nuôi
Để có thể nuôi trồng nấm
đông trùng hạ thảo thành công thì phòng nuôi trồng phải đảm bảo các yếu tố sau:
- Phòng nuôi là phòng vô
trùng, độ sáng, thoáng tự nhiên;
- Hệ thống phun sương tạo
ẩm (tự động) tạo độ ẩm cần thiết (70 – 85%)
- Hệ thống làm lạnh giữ
nhiệt độ ổn định (18 – 20 độ C)
- Hệ thống giàn và giá để
đặt các lọ cơ chất, bình nuôi
- Hệ thống chiếu sáng;
- Ẩm kế, nhiệt kế.
b. Chuẩn bị giá thể trồng
Giá thể nuôi trồng nấm
phù hợp được sử dụng từ nguồn nguyên liệu: gạo lứt, nước dừa, bột nhộng tằm và
được phối hợp theo tỷ lệ 1,5:5:1,2 và có bổ xung một số vi lượng thiết yếu.
Giá thể sau khi được phối
hợp các nguồn nguyên liệu, được đưa vào các bình thủy tinh để tiến hành nuôi
trồng và được hấp tiệt trùng ở nhiệt độ 1210C, áp suất 1,2 atm trong
thời gian 3h. Sau đó để nguội tự nhiên, bắt đầu cấy giống.
c. Kỹ thuật nuôi trồng
• Giai đoạn 1: Nuôi sợi
Trong giai đoạn đầu, các
bình thủy tinh sau khi được cấy giống nấm sẽ được nuôi sợi trong điều kiện
không ánh sáng, độ ẩm 75% ở nhiệt độ 250C trong khoảng thời gian từ
15- 20 ngày. Khi sợi nấm ăn kín toàn bộ bề mặt môi trường, chuyển sang giai
đoạn 2.
• Giai đoạn 2: Tạo quả
thể nấm: Ở giai đoạn này, các bình nuôi nấm được nuôi ở điều kiện chiếu sáng
12h/ngày, với cường độ chiếu sáng 1000 Lux, độ ẩm 80% và nhiệt độ 220C.
Hàng ngày vào buổi sáng sớm và chiều tối tiến hành mở cửa phòng khoảng 30 phút
để có sự lưu thông không khí trong và ngoài phòng. Sau khoảng 15 ngày trên bề
mặt các lọ nấm bắt đầu mọc ra các ngọn nấm li ti. Khi đó bắt đầu chuyển sang
giai đoạn 3.
• Giai đoạn 3: Nuôi quả
thể nấm: Giai đoạn này các bình nấm được nuôi ở chế độ chiếu sáng 12h/ngày với
cường độ chiếu sáng 700 Lux, độ ẩm 80- 85%, nhiệt độ 220C. Hàng ngày
vào buổi tối và sáng sớm cũng mở cửa phòng khoảng 30 phút.
Trong quá trình nuôi
thường xuyên kiểm tra theo dõi hàng ngày để loại bỏ các bình mốc, nhiễm khuẩn.
Sau khoảng 2 tháng trên
ngọn nấm bắt đầu xuất hiện bào tử nấm (đầu ngọn nấm có màu vàng đậm) khi đó bắt
đầu thu hoạch.
• Giai đoạn 4: Thu hoạch
Khi ngọn nấm có màu vàng
đậm hơn phần thân nấm, lúc đó bào tử nấm bắt đầu xuất hiện, tiến hành thu hoạch
nấm. Mở nắp bình, dùng kéo cong cắt ngọn nấm xuống sát mặt cơ chất hoặc dùng
panh kẹp lấy từng cụm nấm ra.
Để tận thu đợt 2 đối với các bình còn nguồn cơ
chất, ta phải thu hoạch nấm trong điều kiện vô trùng để tránh nhiễm khuẩn và
nấm mốc cho các bình nuôi. Sau khi thu nấm dùng nilon bịt kính lại miệng bình
tiếp tục đưa vào phòng nuôi để thu hoạch lần 2.