Trà xanh là một loại trà được chế biến từ lá trà (Camellia sinensis) mà không trải qua quá trình oxy hóa đầy đủ như trà đen. Nó được coi là một trong những loại trà phổ biến nhất trên thế giới và có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trà xanh có thể được sử dụng để pha chế thành nhiều loại đồ uống khác nhau, từ trà xanh nóng đơn giản cho đến các loại trà sữa và trà trái cây.
Cây chè hay còn gọi trà, có tên khoa học là Camellia sinensis (L.) O.Kuntze. thuộc chi Chè – Camellia, họ Chè – Theaceae thuộc ngành hạt kín Angiospermatophyta, lớp ngọc lan (hai lá mầm) Magnoliopsida, phân lớp sổ Dilleniidae, bộ chè Theales. Ngoài ra, chè còn có danh pháp cũ gồm 2 loại là Thea bokea (chè đen) và Thea viritis (chè xanh) có nguồn gốc ở Vân Nam, Trung Quốc sau đó được phổ biến tại Việt Nam, Nhật Bản, Ấn Độ và nhiều nứớc Châu Á khác.
Chè là loại cây lâu năm mọc thành bụi hoặc các cây nhỏ, thông thường được xén tỉa để thấp hơn 2 mét khi được trồng để lấy lá. Lá của chè dài từ 4-15 cm và rộng khoảng 2-5 cm. Chè có rễ cái dài. Hoa chè màu trắng ánh vàng, đường kính từ 2,5- 4 cm với 7-8 cánh hoa mọc ở kẽ lá, mùi thơm nhiều nhị. Quả là một nang, thường có 3 ngăn nhưng chỉ có một hạt do các hạt khác teo đi.
Ở nứớc ta, trà xanh được trồng ở 33 tỉnh (chủ yếu ở Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang, Thái Nguyên, Quảng Nam, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Đắc Lắc). Các thị trừờng lớn nhất của chè xanh Việt Nam là Pakistan, Đài Loan, Nga, Ba Lan, Trung Quốc, Hoa Kỳ.
THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CÓ TRONG TRÀ XANH
Đồ uống được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới là trà sau nước. Trà xanh thành phần bao gồm chủ yếu là polyphenol (90%), axit amin (7%), theanine, proanthocyanidins và caffeine (3%). Trong số các polyphenol khác nhau, catechin và flavonols (myricetin, caempherol, quercetin, axit chlorogenic, axit coumarylquinic và theogallin) tạo thành các thành phần chính. Trà xanh bao gồm catechin (C), epicatechin (EC), gallocatechin (GC), epigallocatechin (EGC), epicatechin gallate (ECG), epigallocatechin gallate (EGCG) và gallocatechin gallate (GCG). Trong các catechin trên thì EGCG là catechin chiếm tỷ lệ cao 50–80% tổng số catechin, tiếp theo là EGC (9–12%), ECG (9–12%) và EC (5–7%).
Epillocatechin-3-gallate (EGCG) là một polyphenol catechin trong trà xanh có lợi ích sức khỏe tiềm năng và tác dụng điều trị trong bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), một chứng rối loạn gan phổ biến ảnh hưởng xấu đến chức năng gan và chuyển hóa lipid. Bổ sung EGCG hoặc chiết xuất trà xanh (GTE) đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh chuyển hóa lipid, glucose và biểu hiện của các gen liên quan đến tổng hợp lipid.