Quy trình sản xuất chanh sấy lạnh

Chanh được làm khô bằng công nghệ sấy lạnh sẽ giải phóng lượng nước bên trong nhưng hàm lượng giá trị dinh dưỡng thì vẫn giữ nguyên, kéo dài thời gian bảo quản.
Thực trạng sản xuất
 
Chanh là loại quả rất giàu vitamin C, chất xơ và nhiều hợp chất có lợi khác, có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như uống nước chanh ấm hàng ngày sẽ giúp cân bằng lượng axit dư trong cơ thể (do thức ăn chuyển hóa, môi trường), kích thích các nhu động ruột, sản sinh nước bọt và axit dạ dày để giúp cho việc tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn, giúp cơ thể đào thải lượng nước dư thừa trong cơ thể qua đường tiểu, giúp cơ thể không bị phù nề do tích nước.
 
Trong thành phần của chanh tươi, có đến hơn 80% lượng nước và chanh có tính axit cao, vị chua nên chanh thường chỉ có thể bảo quản bên ngoài trong vài ngày. Với những loại quả nhiều nước như chanh, khó có thể sấy nóng trong điều kiện nhiệt độ sấy cao, do dễ bị ảnh hưởng đến hình dạng và cấu trúc khi sấy, mặt khác, giá trị dinh dưỡng cũng bị thay đổi ít nhiều.
 
Th.S Phạm Hữu Tâm (Công ty Cổ phần Kỹ Nghệ Xanh Việt Nam) cho biết, để nâng cao giá trị chế biến và bảo quản chanh sau thu hoạch, doanh nghiệp có thể áp dụng phương pháp sấy lạnh chanh tươi để sản xuất thành phẩm chanh sấy lạnh. Bởi vì chanh được làm khô bằng công nghệ sấy lạnh hiện đại sẽ giải phóng lượng nước bên trong nhưng hàm lượng giá trị dinh dưỡng thì vẫn giữ nguyên, kéo dài thời gian bảo quản. Chanh sấy lạnh có thể là dùng để pha trà, hoặc kết hợp cùng các loại quả sấy khác để sản xuất trà detox thanh lọc, giải độc cơ thể.
 
 
 
Theo Th.S Phạm Hữu Tâm, quy trình sản xuất chanh sấy lạnh do Công ty Cổ phần Kỹ Nghệ Xanh Việt Nam cung ứng (gồm cả công nghệ và thiết bị) đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Ưu điểm công nghệ
 
Phương pháp sấy lạnh chanh tươi sử dụng nhiệt độ thấp hơn so với nhiệt độ của môi trường từ 15-35oC, giúp cho chanh có thể trút hết được lượng nước bên trong, nhưng tính chất, cấu trúc vẫn giữ nguyên và có thể bảo quản được trong thời gian dài nhất. Phương pháp sấy lạnh chanh tươi chính là cách làm khô chanh được đánh giá là thích hợp nhất, với nhiều ưu điểm như: lát chanh mỏng, dẹt nguyên vẹn như ban đầu, mùi vị chanh thơm tự nhiên, có thể sử dụng dài lâu.
 
Phương pháp sấy lạnh rất phù hợp với các loại hoa quả như các loại quả với đặc tính mềm, nhiều đường hoặc nhiều nước, dễ bị thay đổi giá trị dinh dưỡng khi bảo quản trong nhiệt độ môi trường như: dứa, dưa lưới, chanh dây, thanh long, vải, cam, chanh... Do đó, phương pháp sấy lạnh đã tạo ra những điểm ưu việt trong ngành chế biến thực phẩm, khắc phục được những hạn chế của phương pháp sấy nhiệt và chiên dầu truyền thống. Hoa quả sau khi sấy lạnh giữ được màu sắc tự nhiên và hương thơm đặc trưng của quả, các chất dinh dưỡng cũng được bảo toàn.
 
Quy trình – giải pháp công nghệ
 
Quy trình sản xuất chanh sấy lạnh được tiến hành qua các bước sau:
 
Bước 1: Chọn lựa nguyên liệu
 
Nguyên liệu quả chanh để thực hiện sấy lạnh cần phải được lựa chọn kỹ để thành phẩm chanh sấy lạnh có màu sắc đẹp mắt, đảm bảo chất lượng. Muốn thành phẩm chanh sau khi sấy có màu sắc, hình dáng đẹp mắt thì không nên chọn những quả có da sần sùi, dập nát hoặc bị hư hỏng…
 
Những quả chanh được chọn phải là những quả chanh tươi, mọng nước, trong quá trình canh tác không dùng chất kích thích sinh trưởng hoặc thuốc bảo vệ thực vật để không ảnh hưởng đến sức khoẻ người sử dụng.
 
Bước 2: Xử lý nguyên liệu trước khi tiến hành sấy
 
Chanh sau khi thu hoạch về sẽ được rửa dưới vòi nước sạch để loại bỏ những chất bẩn như đất cát, bụi bẩn, vi sinh vật… để thành phẩm chanh sấy lạnh sau khi sấy đạt chất lượng tốt nhất. Để loại bỏ bớt phần tinh dầu (tinh dầu vỏ chanh có thể gây đắng) thì có thể ngâm chanh với nước muối, chà nhẹ để phần tinh dầu được lấy bớt ra ngoài.
 
Khi chanh đã được rửa sạch và để ráo nước thì tiến hành cắt chanh thành từng lát mỏng để sấy, cắt đều các lát khoảng 3–4 mm. Lưu ý, dao cắt phải sắc bén và thao tác cắt dứt khoát để lát chanh được đẹp mắt và không làm mất quá nhiều nước.
 
Bước 3: Sấy khô chanh bằng máy sấy lạnh SUNSAY
 
Tiến hành xếp các lát chanh lên từng khay sấy của máy sấy lạnh SUNSAY. Tùy vào chủng loại máy sẽ có số lượng khay sấy khác nhau. Trong quá trình xếp cần lưu ý cách xếp để chanh sấy không chồng lên nhau làm cản trở quá trình trao đổi nhiệt và thoát ẩm cũng như lưu thông không khí để chanh được sấy khô nhanh nhất.
 
Nhiệt độ sấy chanh trên máy sấy lạnh SUNSAY tùy chỉnh từ 20-55oC, thời gian sấy lạnh phụ thuộc vào các yêu cầu kỹ thuật sản xuất chanh sấy lạnh. Thời gian sấy và độ giảm ẩm được kiểm soát tốt bằng quy trình điều khiển thông minh trên máy sấy lạnh SUNSAY để đảm bảo sản phẩm chanh sấy lạnh được giữ nguyên hương vị, màu sắc và thành phần dinh dưỡng.
 
Bước 4: Đóng gói và dán nhãn chanh sấy lạnh
 
Chanh sấy lạnh sau khi sấy hoàn thành sẽ được đóng gói thành các túi (có thể đóng gói 50-500g) để phân phối ra thị trường. Riêng sản phẩm xuất khẩu thường đóng gói với kích cỡ và trọng lượng lớn hơn, từ 5-20kg/bao.
 
Công đoạn đóng gói có thể sử dụng máy đóng gói chuyên dụng cho chanh sấy lạnh. Sản phẩm trước khi xuất ra thị trường được dán tem nhãn thương hiệu mà doanh nghiệp đang xây dựng hoặc theo đối tác yêu cầu.
 
Điều kiện chuyển giao
 
Th.S Phạm Hữu Tâm cho biết, Công ty Cổ phần Kỹ Nghệ Xanh Việt Nam nhận tư vấn và lắp đặt toàn bộ máy móc - thiết bị và chuyển giao công nghệ - hướng dẫn sử dụng cho quy trình sản xuất chanh sấy lạnh, bao gồm thành phần chính là máy sấy lạnh SUNSAY cùng toàn bộ những thiết bị phục vụ cho quá trình sản xuất. Hoạt động tư vấn tùy thuộc vào từng loại máy và nguyên liệu, với công suất và yêu cầu khác nhau của khách hàng, dưới sự hỗ trợ của Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (CESTI, thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM).
 
Công ty Cổ phần Kỹ Nghệ Xanh Việt Nam cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp, cơ sở sản xuất để quá trình vận hành sản xuất đảm bảo thuận lợi và có hiệu quả.
 
Thông tin liên hệ
 
1. Th.S Phạm Hữu Tâm
Công ty Cổ phần Kỹ Nghệ Xanh Việt Nam
Địa chỉ: Số 371/47 Đường Trường Chinh, P. 14, Q.Tân Bình, TP.HCM
Điện thoại: 094 110 8888 - 093 614 9999
Website: www.kynghexanh.com
E-mail: info@kynghexanh.com
 
2. Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ - Phòng Giao dịch Công nghệ
Địa chỉ: 79 Trương Định, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3822 1635 - Fax: (028) 3829 1957
Email: giaodichcongnghe@cesti.gov.vn
Hoàn Kim
Scroll