TP.HCM hướng tới đào tạo nhân lực cho ngành bán dẫn

Các trường trên địa bàn TP.HCM đang chú trọng công tác đào tạo để giải quyết thiếu hụt nguồn cung kỹ sư phần mềm cho ngành bán dẫn. Theo các chuyên gia đánh giá, mặc dù còn nhiều thách thức phía trước, nhưng cơ hội phát triển ngành bán dẫn tại Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng là rất lớn.
Theo Nghị quyết 98/2023 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, lĩnh vực công nghệ chip được TP.HCM xác định là ngành nghề ưu tiên thu hút nhà đầu tư chiến lược, để phát triển thành trung tâm ngành công nghệ bán dẫn của Việt Nam, hướng đến toàn cầu.
 
TP.HCM sở hữu vị trí địa lý chiến lược thuận lợi cho thương mại quốc tế, nền kinh tế năng động với tốc độ tăng trưởng cao cùng lực lượng lao động trẻ, có kỹ năng (85% kỹ sư thiết kế chip tại Việt Nam tập trung ở TP.HCM).
Chỉ có điều, Việt Nam hiện mới có khoảng 5.000 - 6.000 kỹ sư phần cứng được đào tạo cho ngành chip, trong khi nhu cầu dự kiến là 20.000 người trong vòng 5 năm tới và 50.000 người trong 10 năm tới. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang thiếu hụt nguồn cung kỹ sư phần mềm cho ngành bán dẫn.
 
Để nâng cao kỹ năng và mở rộng nguồn nhân lực, Việt Nam cần tăng cường hợp tác giữa các trường đại học và các công ty công nghệ toàn cầu để phát triển các khóa học chuyên biệt về sản xuất bán dẫn, góp phần thu hẹp khoảng cách hiện có so với nhân lực quốc tế. Trong đó, TP.HCM có thể triển khai các chương trình chuyên biệt tại các trường đại học nhằm tập trung vào công nghệ bán dẫn, vi điện tử và các lĩnh vực liên quan.
 
TS. Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên gia Đại học RMIT Việt Nam, cho rằng sự có mặt của các nhà thiết kế hàng đầu có thể giúp nhân lực của TP.HCM phát triển ở tầm cao hơn. Do đó, TP.HCM cần tăng cường phối hợp với các công ty này để nâng tầm chất lượng nhân sự cho lĩnh vực nghiên cứu thiết kế chip, tạo tiền đề tốt cho chương trình sản xuất chip bán dẫn của TP.HCM. Đồng thời, thông qua các đối tác, TP.HCM có thể tìm kiếm cơ hội trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ cao và kêu gọi nguồn vốn FDI trong lĩnh vực này.