Thành phố Hồ Chí Minh khởi động Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp I-Star năm 2023

Năm 2023, Giải thưởng I-Star tiếp tục nhấn mạnh đến các giải pháp chuyển đổi số, xây dựng hạ tầng số để thúc đẩy các hoạt động chuyển đổi số, cải cách hành chính và quản trị đô thị hiện đại, y tế và giáo dục thông minh, các giải pháp công nghệ cho thành phố thông minh, giải pháp ứng dụng công nghệ Blockchain, AI (trí tuệ nhân tạo),…
Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM (I-Star năm 2023) được phát động từ ngày 09/3/2023 nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân có thành tích trong hoạt động đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp của Thành phố.
 
I-Star là giải thưởng thường niên do UBND Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì. Năm 2023 là năm thứ sáu Giải thưởng I-Star được tổ chức với sự phối hợp của các Sở, ngành nhằm thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong cộng đồng, góp phần tích cực làm nên một hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo bền vững, mang lại hiệu quả thiết thực, xây dựng và lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.
 
Lễ công bố Giải thưởng I-Star 2023 được Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức vào ngày 09/3 tại Hội trường Saigon Innovation Hub (273 Điện Biên Phủ, Quận 3), trong khuôn khổ Hội nghị triển khai các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Thành phố năm 2023. Bên cạnh Lễ công bố I-Star, Hội nghị được tổ chức nhằm tổng kết hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2022, tổng kết chương trình SpeedUp giai đoạn 2017-2022 và triển khai giai đoạn 2023-2025; định hướng triển khai các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2023.
 
Theo ông Nguyễn Việt Dũng (Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, Trưởng Ban tổ chức I-Star 2023), I-Star là một trong những sự kiện luôn được cộng đồng đổi mới sáng tạo mong chờ. Qua 5 năm tổ chức (2018 – 2022), I-Star đã thu hút 1.429 hồ sơ của 4 nhóm đối tượng tham gia, trong đó 53 hồ sơ đã được trao giải.
 
istar2023mrdung2.jpg
 
Ông Nguyễn Việt Dũng (Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) chia sẻ thông tin hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp và Giải thưởng I-Star 2023
 
Riêng năm 2022, giải thưởng đã nhận được 370 hồ sơ đăng ký dự thi của các cá nhân, tổ chức, trong đó hơn 60% các dự án tham gia tập trung cho chuyển đổi số trong mọi ngành nghề, lĩnh vực. Đặc biệt, có rất nhiều dự án đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực giao thông, y tế, giáo dục, tài chính, nông nghiệp,… có tính ứng dụng cao, sẵn sàng chuyển giao cho các cơ quan, doanh nghiệp để triển khai vào thực tiễn. Thành công của Giải thưởng I-star cho thấy ý tưởng đổi mới sáng tạo có thể đến từ bất cứ nơi đâu, không chỉ trong khu vực doanh nghiệp, trường, viện mà kể cả ở các em học sinh, cộng đồng dân cư đều có thể có những mô hình đổi mới sáng tạo hết sức thiết thực.
 
Năm 2023, Giải thưởng I-Star tiếp tục nhấn mạnh đến các giải pháp chuyển đổi số trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Ban tổ chức kỳ vọng sẽ nhận được nhiều bài dự thi giúp giải quyết các vấn đề mà TP.HCM đang rất quan tâm như xây dựng hạ tầng số để thúc đẩy các hoạt động chuyển đổi số, cải cách hành chính và quản trị đô thị hiện đại, y tế và giáo dục thông minh, các giải pháp công nghệ cho thành phố thông minh, giải pháp ứng dụng công nghệ Blockchain, AI (trí tuệ nhân tạo),…
 
Được biết, I-Star năm nay tiếp tục nhận được sự đồng hành của Công ty Cổ phần Tập đoàn Green+, hứa hẹn sẽ thu hút và chứng kiến sự bùng nổ của nhiều dự án độc đáo, có tiềm năng phát triển và hữu ích cho cộng đồng.
 
Ông Đặng Đức Thành (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập Đoàn Green+) khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM trong triển khai các hoạt động thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo nói chung và Giải thưởng I-Star nói riêng. Qua đó, chung tay góp phần thu hút các nguồn lực xã hội, phục vụ thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, giới thiệu các nguồn đầu tư tài chính và các chương trình hỗ trợ cho các startup, đồng thời phối hợp với mạng lưới doanh nghiệp trong các lĩnh vực mà hai bên đã kiến tạo để cùng hỗ trợ, tư vấn hoặc đầu tư cho các startup đang và sẽ khởi nghiệp tại TP.HCM, xây dựng và lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần tạo ra những đột phá mới cho sự phát triển của Thành phố.
 
istar2023kykettaitro.jpg
 
Ông Đặng Đức Thành (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập Đoàn Green+) ký kết đồng hành cùng Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM trong triển khai các hoạt động thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo nói chung và Giải thưởng I-Star nói riêng
 
Đối tượng tham dự Giải thưởng I-Star 2023 gồm 4 nhóm: (1) Các doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo; (2) Các giải pháp đổi mới sáng tạo; (3) Các tác phẩm báo chí truyền thông về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; (4) Các cá nhân, tổ chức khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo có đóng góp tích cực cho cộng đồng. Tổng số giải thưởng là 12, trong đó mỗi nhóm đối tượng được chọn trao 3 giải đồng hạng. Mỗi giải thưởng bao gồm giấy công nhận, cúp lưu niệm của Ban tổ chức và tiền thưởng trị giá 50 triệu đồng.
 
Trên cơ sở kết quả bình chọn của cộng đồng tính đến hết ngày 31/8/2023, Ban tổ chức xem xét và lựa chọn 40 hồ sơ có lượt bình chọn cao nhất vào vòng chung kết để tôn vinh và trao giải Giải thưởng I-Star 2023.
 
Toàn bộ bài dự thi Giải thưởng I-Star 2023 sẽ được Ban tổ chức đăng tải công khai và cập nhật liên tục trên website chính thức của Giải thưởng (tại địa chỉ http://istar.doimoisangtao.vn/). Lễ công bố kết quả và trao giải thưởng sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh 2023 (WHISE 2023).
 
Các mốc thời gian và cách thức tham dự Giải thưởng I-Star 2023 như sau:
- Thời gian nhận bài dự thi: đến hết ngày 31/8/2023.
- Thời gian bình chọn:
+ Đối với tất cả hồ sơ tham dự: đến hết ngày 31/8/2023.
+ Đối với các hồ sơ vào vòng chung kết: đến hết ngày 30/9/2023.
- Hồ sơ tham dự Giải thưởng (bằng file Word và file PDF đã ký tên, đóng dấu nếu là tổ chức) có trên trang http://istar.doimoisangtao.vn/, gồm:
+ Phiếu ứng cử/đề cử tham gia (theo mẫu 01);
+ Bài giới thiệu (theo mẫu 02).
 
Thông tin liên hệ:
Ban tổ chức Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh
Địa chỉ: 244 Điện Biên Phủ, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.39320122 (ông Đào Tuấn Anh)
Email: giaithuong@doimoisangtao.vn
Website: www.doimoisangtao.vn.
Hoàng Kim (CESTI)
Scroll