Quan trắc tự động, liên tục chất lượng không khí và khí thải trong sản xuất công nghiệp

Hệ thống sử dụng nguồn sáng băng thông rộng và phép đo trên dải bước sóng lớn, nên có thể tùy biến nhiều khoảng giá trị khác nhau, tạo dòng khí chuẩn và loại bỏ phần lớn các chất khí nền, giảm tối đa sai số ngẫu nhiên.
Ngày 28/11/2023, Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM tổ chức hội thảo “Giải pháp quan trắc tự động chất lượng không khí và khí thải trong sản xuất công nghiệp”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ các hoạt động Sàn giao dịch Công nghệ năm 2023, do Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ thực hiện.

Báo cáo tại Hội thảo, đại diện Công ty TNHH Minh Thành Group cho biết, trong hoạt động sản xuất công nghiệp, khí thải phát sinh từ quá trình đốt cháy nhiên liệu. Quá trình này thải ra rất nhiều khí độc qua các ống khói của các nhà máy rồi được đưa vào không khí.


Việc lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động giúp theo dõi các diễn biến của chất lượng khí, ví dụ như cảnh báo hệ thống khi giá trị đo vượt quá 70%, 90% và 100% giá trị cho phép. Từ đó, chủ nguồn thải xây dựng các phương án xử lý với từng trường hợp cụ thể, giám sát được chất lượng khí thải tại các địa điểm lắp đặt, kịp thời phát hiện và xử lý khi nguồn thải có nguy cơ gây biến đổi môi trường sống xung quanh, đảm bảo hoạt động xả thải luôn ổn định và nằm trong giới hạn cho phép. Về phía cơ quan quản lý nhà nước, việc theo dõi thông qua hệ thống quan trắc có thể hỗ trợ cảnh báo kịp thời các diễn biến bất thường hoặc nguy cơ ô nhiễm, đánh giá được diễn biến môi trường tại các vùng công nghiệp trọng điểm, xây dựng cơ sở dữ liệu cung cấp và trao đổi thông tin về chất lượng không khí.

Hiện nay, có nhiều kỹ thuật giúp đo lường, ghi nhận lượng khí thải phát ra môi trường từ các nguồn khác nhau (nhà máy sản xuất, giao thông vận tải và các hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản). Cụ thể như:

+ Kỹ thuật theo dõi quang phổ, sử dụng phương pháp trích mẫu kiểu hot – wet (công nghệ UV-DOAS/TDLAS) phân tích trực tiếp nồng độ các chất khí (ẩm/ướt/nóng) như SO2, NOx… và không bị ảnh hưởng của bụi, độ ẩm...

+ Kỹ thuật quang phổ hấp thụ laser bán dẫn (TDLAS) đo trực tiếp khí thải, không cần hút trích mẫu, chịu được điều kiện nhiệt độ và áp suất cao, không bị nhiễu bởi bụi và các khí nền.

+ Hệ thống giám sát chất lượng không khí tự động - Module Compact AQMS (air quality monitoring system) giúp các đơn vị xây dựng mạng lưới đánh giá chất lượng không khí toàn diện và tối ưu chi phí. Module Compact AQMS được thiết kế đơn giản, có thể đo đạc tại các điểm đặt bị hạn chế diện tích như đường phố (đường hầm, đường giao thông…), các khu vực trong nhà (kho/xưởng…), bãi đỗ xe hoặc lắp trên xe chuyên dụng để đo nguồn di động.

Ứng dụng những kỹ thuật trên, hệ thống quan trắc tự động, liên tục chất lượng không khí và khí thải trong sản xuất công nghiệp do Công ty TNHH Minh Thành Group cung ứng, lắp đặt bao gồm 4 thành phần chính gồm:

+ Thiết bị đo các chỉ tiêu (sensor): Là các thiết bị quan trắc khí thải Online chuyên dụng dùng để đo lưu lượng, hơi nước, nhiệt độ, áp suất, CO, CH4, NO, NO2, SO2… trong khí thải.

+ Thiết bị lưu trữ, truyền nhận dữ liệu (Datalogger): Có chức năng lưu trữ và hiển thị dữ liệu tại trạm quan trắc môi trường không khí, đồng thời truyền dữ liệu theo đúng định dạng chuẩn về Sở Tài nguyên Môi trường địa phương.

+ Hệ thống lấy mẫu tự động: Nhằm giúp cơ quan quản lý có thể lấy mẫu tự động hoặc lấy mẫu thủ công từ xa thông qua các thiết bị có kết nối internet. Liên tục lấy mẫu và kịp thời cảnh báo khi có bất kỳ thông số nào vượt ngưỡng.

+ Các thiết bị phụ trợ khác: Hệ thống làm sạch bằng khí nén, tủ hệ thống chứa các module hiển thị và cấp nguồn cho hệ thống, camera giám sát nguồn khí thải...

Theo đại diện Công ty TNHH Minh Thành Group, hệ thống quan trắc tự động, liên tục chất lượng không khí và khí thải trong sản xuất công nghiệp ứng dụng công nghệ UV-DOAS sử dụng nguồn sáng băng thông rộng và phép đo trên dải bước sóng lớn, nên có thể tùy biến nhiều khoảng giá trị khác nhau, tạo dòng khí chuẩn và loại bỏ phần lớn các chất khí nền, giảm tối đa sai số ngẫu nhiên. Hệ thống hoạt động liên tục 24/24 trong điều kiện môi trường khắc nghiệt, nhập số liệu tự động và phân tích dữ liệu 15 phút một lần. Thời gian phản hồi nhanh chóng, kết quả chính xác, dễ dàng theo dõi. Hệ thống có thể đo đạc, lưu trữ tất cả chỉ tiêu quan trắc tự động đối với từng loại hình sản xuất, hiển thị giá trị của các cảm biến và bộ phân tích lên giao diện theo dõi tại phòng điều khiển theo thời gian thực, có hiển thị mức giá trị tương ứng, trích xuất dữ liệu theo thời gian hoạt động tương ứng.

Được biết, Công ty TNHH Minh Thành Group đã lắp đặt một số dự án quan trắc tự động, liên tục chất lượng không khí và khí thải cho nhiều doanh nghiệp, tổ chức như: Công ty TNHH Seojin Vietnam, Công ty TNHH MTV Khánh Quỳnh Long An, Công ty TNHH MTV Sản xuất Minh Đăng, Công ty TNHH Gang thép Tuyên Quang, Công ty TNHH Vinacell Technology, Công ty TNHH MTV Vinapaper, Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền…
Hoàng Kim (CESTI)
Scroll