Khởi động cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo công nghệ 4.0

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa khởi động "Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo công nghệ 4.0 – Innovative Technopreneur Contest” là hoạt động thường niên nổi bật trong khuôn khổ TECHFEST – Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia. Cuộc thi sẽ diễn ra từ 6/11-1/12/2018.
Từ khi được tổ chức vào năm 2015 đến nay, đã có hơn 500 doanh nghiệp tham dự cuộc thi. Từ đây, nhiều doanh nghiệp trong top 10 cuộc thi đã gọi được vốn đầu tư hàng triệu USD cũng như kết nối được với hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước và quốc tế. Một số doanh nghiệp tiêu biểu có thể kể đến như: Ami – Doanh nghiệp khởi nghiệp cung cấp ứng dụng quản lý thông tin bất động sản, cư dân, tạo và gửi hóa đơn điện tử cho người thuê nhà; Rudicaf – Doanh nghiệp khởi nghiệp với dịch vụ hẹn hò và kết nối; Finhay – Doanh nghiệp khởi nghiệp với hệ thống tự động đưa tiền đầu tư của người dùng đến các Quỹ tài chính uy tín tại Việt Nam.
Năm 2018, "Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo công nghệ 4.0” sẽ có 3 vòng thi, với sự góp mặt của các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo xuất sắc đến từ 7 lĩnh vực: Công nghệ nông nghiệp, Công nghệ giáo dục, Công nghệ y tế, Khởi nghiệp du lịch, Công nghệ tài chính, Công nghệ 4.0 và Khởi nghiệp tác động xã hội.
Đội chiến thắng sẽ được nhận các giải thưởng hấp dẫn từ TECHFEST 2018, bao gồm: 1 vé đến Thung lũng Silicon (Hoa Kỳ) vào tháng 5/2019 và trở thành đại diện của Việt Nam tham dự cuộc thi khởi nghiệp Startup World Cup (Hoa Kỳ) (cơ hội nhận đầu tư 1 triệu USD); 1 vé đến Hàn Quốc vào tháng 12/2018 để kết nối đầu tư và giao lưu với hệ sinh thái khởi nghiệp trong khu vực.


Đối tượng dự thi là các cá nhân, nhóm cá nhân và doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Thời gian đăng ký tham gia cuộc thi đến hết ngày 5/11/2018 tại địa chỉ https://techfest.vn/.
Vòng loại của cuộc thi sẽ được tổ chức từ ngày 6/11 - 16/11tại Bộ KHCN. Theo đó, các đội thi thuộc cùng một làng công nghệ sẽ tranh tài với nhau. Tiêu chí để đánh giá các đội thi dựa trên thực trạng vận hành doanh nghiệp hiện tại và tiềm năng phát triển trong tương lai, cụ thể: Kế hoạch phát triển doanh nghiệp với các cột mốc đã đạt được; Quy mô thị trường hiện tại và thị trường tiềm năng của doanh nghiệp; Nguồn nhân lực hiện tại của doanh nghiệp; Thống kê tài chính và kế hoạch sử dụng các nguồn vốn; Các thỏa thuận hợp tác đã ký kết với đối tác.
Vòng bán kết sẽ được tổ chức ngày 30/11 tại thành phố Đà Nẵng với sự tham gia của 35 đội. Bao gồm: 4 đội từ vòng sơ khảo cuộc thi khởi nghiệp “Jumping to 4.0” do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức, 10 đội trực tiếp tiến vào vòng bán kết từ các cuộc thi tại Techfest Vùng, 21 đội trực tiếp tiến vào vòng bán kết theo kết quả vòng loại “Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo công nghệ 4.0” do các Làng công nghệ tổ chức.
Tại vòng này, mỗi đội sẽ có 3 phút thuyết trình bằng tiếng Anh trước hội đồng giám khảo là các chuyên gia, các nhà đầu tư trong nước và quốc tế và 2 phút trả lời các câu hỏi của ban giám khảo.
Vòng chung kết sẽ diễn ra ngày 1/12. Số đội tham dự gồm: 10 nhóm doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo có kết quả cao nhất trong vòng bán kết của cuộc thi. Mỗi đội sẽ có 5 phút thuyết trình bằng tiếng Anh và 3 phút trả lời các câu hỏi của ban giám khảo.
Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (TECHFEST) là sự kiện thường niên do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các bộ ngành, các tổ chức chính trị – xã hội tổ chức dành cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.
Mục tiêu của TECHFEST là trở thành sự kiện về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hàng đầu Việt Nam, thu hút sự quan tâm và tham gia của cộng đồng khởi nghiệp quốc tế; tập trung kết nối đầu tư, tạo cơ hội bước ra sân chơi quốc tế cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam; và trở thành một kênh hiệu quả trong việc góp ý, đề xuất, kiến nghị về hành lang pháp lý, cơ chế, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam.
Sau 3 năm tổ chức, TECHFEST đã và đang có những bước đổi mới và phát triển cả về cả quy mô lẫn chất lượng, thu hút nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư, tạo ra nhiều cơ hội trao đổi và kết nối.
Theo Chinhphu.vn
Scroll