Hệ thống điện phân Desol kiểm soát nhiễm khuẩn trong nhà máy sản xuất

Hệ thống điện phân Desol tạo dung dịch HClO với hoạt tính oxy hóa có khả năng diệt khuẩn và tự phân hủy, hạn chế quá trình ăn mòn, tiết kiệm chi phí xử lý phụ phẩm NaOH sẽ giúp cho doanh nghiệp: giảm thiểu chi phí mua hóa chất, không bị tồn dư hóa chất khử khuẩn trên thực phẩm, an toàn cho người sử dụng.
Ngày 13/7/2023, Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM tổ chức hội thảo “Hệ thống điện phân Desol kiểm soát nhiễm khuẩn trong nhà máy sản xuất”. Đây là một trong những hoạt động của Sàn Giao dịch Công nghệ TP.HCM năm 2023, do Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (CESTI) triển khai thực hiện.
 
Chia sẻ dẫn đề cho hội thảo, TS. Bùi Hồng Quân - Giảng viên trường Đại học Công nghiệp TP.HCM (Cố vấn Công ty Cổ phần Công nghệ Vinatek Group) đã phân tích, hệ thống kiểm soát nhiễm vi sinh vật trong quá trình chế biến thực phẩm. Cụ thể, tổng quan về vấn đề nhiễm khuẩn trong chế biến thực phẩm, nguyên tắc và hướng dẫn thực hiện quy trình quản lý nguy cơ vi sinh vật cũng như nguyên tắc và hướng dẫn đánh giá nguy cơ vi sinh đối với thực phẩm.
 
2072023ht.jpg
 
TS. Bùi Hồng Quân - Giảng viên trường Đại học Công nghiệp TP.HCM (Cố vấn Công ty Cổ phần Công nghệ Vinatek Group) phân tích dẫn đề cho hội thảo
 
Cụ thể, khi nói về những nguy cơ nhiễm vi sinh vật ở các lĩnh vực khác nhau của ngành thực phẩm TS. Bùi Hồng Quân dẫn chứng: Trong các loại thực phẩm tươi sống như rau, củ, trái cây, hải sản tươi, nguy cơ nhiễm vi sinh vật có thể đến từ các môi trường tự nhiên như đất, nước hoặc từ quá trình thu hoạch, vận chuyển và lưu trữ; Nguy cơ nhiễm vi sinh vật trong thịt và sản phẩm động vật có thể xuất phát từ quá trình chăn nuôi, giết mổ, xử lý, bảo quản và chế biến. Các vi sinh vật như Salmonella, E. coli và Listeria monocytogenes là các nguyên nhân phổ biến gây bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm từ thịt; Sản phẩm sữa và các sản phẩm từ sữa có thể bị nhiễm vi sinh vật trong quá trình thu gom, vận chuyển, xử lý và đóng gói. Vi khuẩn như Lactobacillus, Streptococcus và các vi khuẩn gây bệnh có thể tồn tại trong sữa và sản phẩm từ sữa. Trong các sản phẩm chế biến và đóng hộp, nguy cơ nhiễm vi sinh vật có thể xuất phát từ nguyên liệu không đảm bảo chất lượng, môi trường chế biến không sạch sẽ, và quy trình đóng gói không an toàn; Trong các loại thực phẩm đông lạnh và đông khô, vi khuẩn và vi sinh vật có thể vẫn tồn tại và hoạt động trong điều kiện lạnh hoặc khô hạn. Do đó, việc quản lý nhiệt độ và lưu trữ là quan trọng để giảm nguy cơ nhiễm vi sinh vật; Trong quá trình chiên và nướng, vi khuẩn có thể tồn tại trên bề mặt thực phẩm và gây nguy cơ nhiễm trùng khi không nấu chín hoặc nướng chín đủ.
 
Theo bà Hoàng Tường Vi - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Vinatek Group, HClO góp phần hoạt hoá các bạch cầu trung tính bằng cách Peroxi hóa các ion clorit và góp phần tiêu diệt vi khuẩn. Trong việc khử trùng, HClO được sử dụng dưới dạng phun trực tiếp, tẩm khăn ướt và phun xịt.
 
2072023ht1.jpg
 
Bà Hoàng Tường Vi - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Vinatek Group chia sẻ về dung dịch HClO
 
Cụ thể, về tính chất và khả năng khử trùng của HClO: Độ pH được cho là làm giảm sự phát triển của vi khuẩn và làm cho tế bào vi khuẩn nhạy cảm hơn với clo hoạt tính. Clo hoạt tính có thể phá hủy màng của vi sinh vật theo nhiều phương thức hoạt động như: decarboxyl hóa axit amin, phản ứng với axit nucleic và chuyển hóa không cân bằng sau khi phá hủy các enzym chủ chốt. pH dưới 6,5, phân ly HClO không xảy ra, pH > 8,5, xảy ra phân ly hoàn toàn thành OCl-. Dung dịch HClO có đặc tính khử trùng mạnh gấp 80 lần so với NaClO.
 
“Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, Bộ Kinh tế Thương mại và Công nghiệp và Cơ quan Đạidiện Người tiêu dùng tại Nhật Bản, Nước HClO với nồng độ hơn 80 ppm dùng để lau, xịt… có hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn và virus”, bà Vi nói.
 
Còn theo bà Vũ Thị Như Quỳnh - Trưởng nhóm Marketing (Công ty Cổ phần Công nghệ Vinatek Group) hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang sử dụng các hóa chất diệt khuẩn có đặc tính khử trùng mạnh nhưng khó phân hủy, có thể độc hại, gây tác động xấu đến chất lượng thực phẩm, sức khỏe người tiêu dùng và an toàn môi trường. Công nghệ điện phân không màng ngăn Desol là công nghệ áp dòng điện với hiệu điện thế thích hợp vào 2 điện cực có cấu tạo từ hợp kim quý hiếm Platinum, Iridium. Cuối quá trình phản ứng, sản phẩm thu được: HClO không có phụ phẩm NaOH, không chứa muối ăn (tồn dư). HClO với hoạt tính oxy hóa có khả năng diệt khuẩn và tự phân hủy do đó, hạn chế quá trình ăn mòn, tiết kiệm chi phí xử lý phụ phẩm NaOH. Hệ thống điện phân HClO Desol thay thế các hóa chất diệt khuẩn sẽ giúp cho doanh nghiệp: giảm thiểu chi phí mua hóa chất, không bị tồn dư hóa chất khử khuẩn trên thực phẩm, an toàn cho người sử dụng.
 
2072023HT2.jpg
 
Bà Vũ Thị Như Quỳnh - Trưởng nhóm Marketing (Công ty Cổ phần Công nghệ Vinatek Group) chia sẻ về ưu điểm của công nghệ Desol
 
Cụ thể, đối với lĩnh vực chế biến thủy - hải sản: HClO phun khử trùng nhà xưởng, dụng cụ chế biến; tẩy rửa dụng cụ sản xuất, bảo hộ lao động, chân tay công nhân; thay thế Chlorine trong ngâm rửa nguyên liệu mà không gây tồn dư Chlorate.
 
Lĩnh vực chăn nuôi: Sử dụng để khử trùng nước uống, nước tắm cho vật nuôi; phun khử trùng chuồng trại (bề mặt và không khí) để ngừa dịch bệnh.
 
Lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản: Ngâm rửa nông sản để giảm thiểu vi sinh vật, tăng thời gian bảo quản; giảm độc tố aflatoxin trong ngũ cốc.
 
2072023HT3.jpg
 
Doanh nghiệp có nhu cầu về công nghệ đặt câu hỏi cho các báo cáo viên
 
Sau hội thảo, Sàn Giao dịch Công nghệ TP.HCM sẽ tiếp tục hỗ trợ kết nối, chuyển giao công nghệ hệ thống điện phân Desol kiểm soát nhiễm khuẩn trong nhà máy sản xuất cho đơn vị, tổ chức, cá nhân có nhu cầu.
Nhật Linh (CESTI)
Scroll