Công nghệ vi tảo: xử lý nước thải với chi phí thấp, hiệu quả cao

Phát triển theo hướng công nghệ xanh, giải pháp xử lý nước thải bằng vi tảo có nhiều lợi thế như chi phí thấp, hiệu quả cao, thời gian xử lý nhanh, công nghệ sạch, ít sử dụng hóa chất, giá thành chỉ bằng 40-50% so với các công nghệ hiện có trên thị trường.
Ngày 21/9/2023, Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM (CESTI) tổ chức hội thảo giới thiệu "Hệ thống xử lý nước thải bằng vi tảo cho khu công nghiệp, khu dân cư và tòa nhà…".

Theo ông Nguyễn Quốc Vương (Giám đốc Công ty CP Công nghệ tiên phong V-Biotech), các vấn đề ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí, biến đổi khí hậu ở Việt Nam đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, vấn đề cạn kiệt tài nguyên cũng đang hiện hữu khi nhu cầu sử dụng tài nguyên được dự báo sẽ tăng gấp 3 lần so với hiện nay, vượt ngoài khả năng cung ứng của trái đất, lượng chất thải sẽ vượt giới hạn sức chịu tải của môi trường,… Do vậy, việc phát triển và ứng dụng công nghệ xanh để giải quyết các vấn đề về ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu là xu hướng tất yếu, đang rất được quan tâm.

V-Biotech là một doanh nghiệp khởi nghiệp, là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực công nghệ xử lý nước thải xanh. Tầm nhìn của V-Biotech là cung cấp giải pháp xử lý nước thải bằng công nghệ vi tảo với chi phí thấp, hiệu quả và tính tiện lợi cao, góp phần kiến tạo thế giới xanh, phát triển nền kinh tế tuần hoàn.

01HDKHLVhtxulynuocthaibangvitaoh2.jpg
 
Ông Nguyễn Quốc Vương (Giám đốc Công ty V-Biotech) trình bày tại hội thảo

Trong xu thế hiện nay, V-Biotech định hướng phát triển công nghệ xanh xử lý nước thải để làm sao giá thành của công nghệ này chỉ bằng 40-50% so với các công nghệ đang triển khai trên thị trường. Với giải pháp xử lý bằng vi tảo, công nghệ còn giúp tiết kiệm 30% chi phí lắp đặt ban đầu, thời gian xử lý nhanh, hạn chế sử dụng hóa chất trong xử lý nước thải, mang lại lợi nhuận từ việc bán sinh khối tảo, góp phần giảm khí nhà kính, hướng đến sự phát triển bền vững và tăng trưởng xanh.

Ông Vương cho biết, tảo là vi sinh vật có khả năng quang hợp, tồn tại ở dạng đơn bào hoặc đa bào, có tốc độ sinh trưởng nhanh, phát triển trong môi trường nước thải với hàm lượng dinh dưỡng và protein cao. Vi tảo cũng được biết đến với khả năng hấp thụ khí CO2 và tạo ra khí oxy. Do đó, V-Biotech đã nghiên cứu nhân nuôi vi tảo và áp dụng trong hệ thống xử lý nước thải xanh. Hệ thống bao gồm bể chứa thu gom nước thải, camera quan sát, các thiết bị đo chỉ số nước trước và sau xử lý hoàn toàn tự động. Sau vài ngày thu gom nước thải, giống tảo chlorella được cho vào bể với tỷ lệ đã nghiên cứu. Theo thời gian, tảo sinh trưởng, phân hủy, hấp thụ chất bẩn, hấp thụ CO2, thải oxy, phá hủy mùi hôi và lọc sạch nước. Số tảo sau thu hồi có thể tái sử dụng để sản xuất dầu diezel, sấy khô thành dạng viên nén để đốt, làm thức ăn chăn nuôi và phân bón.

Công nghệ xử lý nước thải bằng vi tảo đã được V-Biotech triển khai ứng dụng để xử lý nước thải thủy sản, xử lý nước ao nuôi cua, tôm và dự án năng lượng tuần hoàn ở Đà Nẵng. Trong mô hình triển khai này, nước thải được lấy từ nhà máy chế biến thủy hải sản và chuyển cho hộ dân để tiến hành nhân giống vi tảo, sau đó cung ứng lại cho nhà máy để xử lý nước thải. Nước sau khi xử lý được tách bằng phương pháp điện phân để thu hồi vi tảo (sinh khối tảo) và nước sạch. Hiệu quả xử lý nước thải bằng vi tảo đạt 97%. Sinh khối tảo có thể sử dụng để sản xuất thức ăn chăn nuôi, viên nén năng lượng hoặc làm phân bón.