CESTI kết nối chuyển giao công nghệ sản xuất nước cốt chanh mật ong cho HTX ở Đồng Tháp

Sự hợp tác thành công bất nguồn sự chủ động kết nối với chuyên gia, giải quyết nhanh bài toán sản xuất thực tiễn ở địa phương.
Ngày 30/3/2023, từ sự kết nối của Trung tâm Thông tin và Thống kê và Khoa học công nghệ (CESTI, thuộc Sở Khoa học Công nghệ TPHCM), nhóm chuyên gia ở Đại học Bách Khoa (ĐHQG TPHCM) ký hợp đồng chuyển giao công nghệ “Công nghệ sản xuất nước cốt chanh mật ong” với HTX Dịch vụ Nông nghiệp Mỹ Long (xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp).
 
 
Lễ ký kết diễn ra dưới sự chứng kiến của ông Nguyễn Văn Hùng (Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Tháp), ông Huỳnh Thanh Sơn (Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Lãnh), ông Lê Phước Hưng (Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Long), đại diện Liên minh HTX tỉnh Đồng Tháp, đại diện HTX Mỹ Long.
 
Theo thỏa thuận, nhóm chuyên gia chuyển giao công nghệ sản xuất nước cốt chanh mật ong (chiết xuất từ chanh tươi, mật ong cho ra sản phẩm nước cốt chanh mật ong, không sử dụng chất bảo quản), công suất 120-150 lít/mẻ (4-5 giờ) để HTX Mỹ Long triển khai ứng dụng vào sản xuất. Bên cung công nghệ chịu trách nhiệm bảo hành kỹ thuật và hỗ trợ tư vấn công nghệ trong thời gian 6 tháng. Hệ thống thiết bị đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật về môi trường, an toàn lao động, và vệ sinh thực phẩm, được bảo hành 12 tháng. Tổng giá trị hợp đồng đạt mức trên 300 triệu đồng.
 
Ông Võ Duy Khanh (Trưởng phòng Giao dịch Công nghệ – CESTI) cho biết, hợp đồng chuyển giao công nghệ “Công nghệ sản xuất nước cốt chanh mật ong” xuất phát từ gợi ý chuyển giao công nghệ của Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Tháp, cùng sự chủ động kết nối – liên hệ khảo sát ngay lập tức từ phía TPHCM nhằm giải quyết nhanh bài toán sản xuất thực tiễn của hợp tác xã địa phương.
 
Cụ thể, ngày 28/12/2022, đoàn CESTI phối hợp cùng các chuyên gia, doanh nghiệp công nghệ thực hiện hiện khảo sát nhu cầu cần chuyển giao công nghệ tại một số doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất ở các huyện Lai Vung, Châu Thành, Tam Nông, Cao Lãnh.
 
Sau quá trình trao đổi giữa các bên, HTX Mỹ Long đồng ý tiếp nhận chuyển giao công nghệ “Công nghệ sản xuất nước cốt chanh mật ong”.
 
Hợp đồng chuyển giao công nghệ “Công nghệ sản xuất nước cốt chanh mật ong” không chỉ mở ra hướng sản xuất mới cho HTX Mỹ Long, mà còn là minh chứng cho sự phối hợp tích cực, chủ động giữa các bên kết nối – cung – cầu công nghệ. Theo đó, hoạt động thương mại hóa công nghệ – đưa công nghệ vào ứng dụng trong thực tiễn sản xuất kinh doanh ngày càng có hiệu quả, gắn liền kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ với doanh nghiệp – cơ sở sản xuất, từng bước góp phần vào phát triển, tăng trưởng kinh tế – xã hội.
Hoàng Kim (CESTI)
Scroll