Trung tâm dữ liệu hợp nhất - The Software-Defined Datacentre (SDDC)

( 113 đánh giá ) 3110 lượt xem
Giá tham khảo : Liên hệ

 • The Software-Defined Datacentre (SDDC) là một nền tảng trung tâm dữ liệu hợp nhất cho phép ta chuyển đổi cách thức cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin với sự tự động hóa, linh hoạt và hiệu quả chưa từng có. Cách tiếp cận của VMware, giúp phá vỡ sự phức tạp và cứng nhắc của hệ thống công nghệ thông tin truyền thống bằng cách giải phóng các dịch vụ trong trung tâm dữ liệu khỏi sự ràng buộc về phần cứng.

  Các dịch vụ về tính toán, lưu trữ, mạng lưới, bảo mật và độ sẵn sàng được xây dựng thành kho tài nguyên (pooled), tập trung hóa và phân phối dưới dạng phần mềm, được quản lý bởi những phần mềm thông minh, theo các chính sách của người quản trị. Thành quả của quá trình này là một trung tâm dữ liệu được tối ưu cho kỷ nguyên điện toán đám mây, mang lại sự linh hoạt chưa từng có trong kinh doanh, sự đảm bảo chất lượng dịch vụ ở mức cao cho tất cả ứng dụng, đơn giản hóa hoạt động và giảm thiểu chi phí chung.

  Thực tế, trong những năm gần đây, sự phát triển của công nghệ ảo hóa đã dần hiện thực hóa khái niệm SDDC, từng bước xóa nhòa ranh giới giữa thành phần phần cứng và các thiết bị ảo hóa trong trung tâm dữ liệu. Tuy nhiên, mới chỉ có VMware và Microsoft là những người cán đích đầu tiên trong việc hoàn thành những bước cuối cùng để cung cấp một trung tâm dữ liệu tự động hóa hoàn toàn, có thể trở thành nền tảng cho các giải pháp điện toán đám mây, dù là đám mây công cộng, đám mây riêng hay đám mây lai. Các tài nguyên về tính toán, lưu trữ và độ sẵn sàng đã được tự động hóa nhiều năm, nhưng các công ty vẫn còn đang phát triển các giải pháp để ảo hóa về mạng lưới và những chính sách, công nghệ bảo mật đi kèm.

 • THÔNG SỐ KỸ THUẬT
 • VMware hiện thực hóa SDDC với giải pháp vCloud Suite 5.1. Những điểm nhấn của vCloud Suite được giới thiệu như sau:

  Software-Defined Compute: Các máy ảo có năng lực vượt trội hơn bao giờ hết. vSphere 5.1 giờ đây hỗ trợ tới 64 vCPUs, và nó cũng là giải pháp đầu tiên đạt tới hiệu năng 1.05M iops trên một máy ảo.
  Software-Defined Storage & Availability: với các công nghệ Virtual SAN, Virtual Volumes và Virtual Flash.
  Software-Defined Networking & Security: đây có lẽ là phần đáng được quan tâm nhất. Những thuộc tính quan trọng nhất trong mảnh ghép cuối cùng này của công nghệ ảo hóa :
  Sự trừu tượng hóa (Abstraction): mạng lưới được trừu tượng dưới dạng những cổng mạng (network ports) (và card mạng ảo – virtual NICs – trên máy ảo). Sự bảo mật được trừu tượng hóa dưới dạng những cổng của tường lửa và end-point introspection. Các khái niệm trừu tượng này được hình thành thông qua các switch ảo (vSwitch) và tường lửa ảo (vShield) được triển khai theo cách thức rất dễ mở rộng trên mỗi host hypervisor. Lớp ảo hóa mạng lưới và bảo mật đã giải phóng hoàn toàn VDC khỏi kiến trúc mạng lưới và firewall vật lý bên dưới, và mạng lại một nền tảng logic để xây dựng đám mây.
  Hình thành kho tài nguyên (Pooling): vSwitch được pool thành virtual distributed switches (VDS). Các cổng được pool thành port groups. Mạng logic giúp nâng cao tính năng cho những port group này và có thể xây dựng xuyên suốt trong datacenter (VXLAN). Khái niệm Port firewalls nằm trong vShield App hoặc Edge. Nền tảng bảo mật ảo được mạng đến nhờ vShield Endpoint và sản phẩm của các đối tác giải pháp bảo mật cuối. Nhờ tính chất triển khai theo hướng mở, những pool này rất linh hoạt, có thể trải trên toàn trung tâm dữ liệu, và cung cấp dịch vụ theo nhu cầu, đáp ứng phục vụ cho thuê bao hay những khách hàng sử dụng ứng dụng.
  Bổ sung dịch vụ (Service insertion): Nền tảng phải dễ mở rộng để cho phép lập tức bổ sung các yếu tố trừu tường vào miền ảo hóa như mã hóa, phát hiện và phòng ngừa xâm nhập, chống virus, điều khiển phân phối ứng dụng, chống thất thoát dữ liệu, tối ưu WAN, các công cụ giám sát và các dịch vụ lớp 14-7 khác.
  Tự động hóa (Automation): tương tự như cách các máy ảo thể hiện sự ảo hóa máy chủ, trung tâm dữ liệu ảo (Virtual Data Center – VDC) thể hiện giải pháp SDDC. Quá trình triển khai VDC có thể được tự động hóa hoàn toàn thông qua vCloud Director, và thực hiện dựa trên các chính sách về tính toán, lưu trữ, giảm nhẹ gánh nặng triển khai mạng và bảo mật cho hệ thống dưới. Một thành phần quản trị và điều khiển tập trung (vShield Manager) thực hiện tạo ra toàn bộ khái niệm ảo hóa và pools, và chịu trách nhiệm quản lý, ánh xạ những pool này với nhu cầu từ lớp trên như thuê bao hay ứng dụng.
  Theo khẳng định của VMware, vCloud Suite 5.1 mang lại những ưu thế tuyệt vời:

  Nền tảng đơn giản và hợp nhất cho tất cả ứng dụng. (A Single, Unified Platform for All Applications)
  Trung tâm dữ liệu đáp ứng nhu cầu của tương lai (A Future-Proof Datacenter)
  Hỗ trợ tốt nhất cho đám mây lai (Seamless Hybrid Cloud Support)
  Giảm thiểu yêu cầu bảo trì nhưng vẫn  hết sức tiên tiến (Less Maintenance, More Innovation)
  Đơn giản hơn (Greater Simplicity)
  Tối ưu sử dụng tài nguyên và tiết kiệm chi phí (Unmatched Resource Utilization and Cost Savings)
  Trong một thế giới mà ưu thế kinh doanh đang phụ thuộc ngày càng nhiều vào các ứng dụng và công nghệ, có thể nói giải pháp SDDC sẽ là cách tiếp cận tối ưu để đảm bảo nhu cầu của khách hàng.

  Scroll