Tin sự kiện

Tìm hiểu quy trình thực hiện đóng chai của dây chuyền chiết rót tự động

Dây chuyền chiết rót tự động là một trong những là dây chuyền tiên tiến, hiện đại giúp các doanh nghiệp, xưởng sản xuất tiết kiệm được thời gian, chi phí và tăng năng suất công việc. Toàn bộ quá trình chiết rót đều được thực hiện theo một quy trình khép kín nghiêm ngặt nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Giới thiệu về quy trình chiết rót tự động

Dây chuyền chiết rót tự động là dây chuyền tiên tiến, hiện đại nhất tính đến hiện nay, được tự động hóa từ khâu sản xuất, đóng nút chai cho đến đóng thùng, thay thế hiệu quả các máy chiết rót, máy đóng nhãn, máy vặn nắp,… giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Trong các ngành công nghiệp thực phẩm, máy chiết rót thường được áp dụng cho những trường hợp đòi hỏi năng suất cao, hoặc các yêu cầu nghiêm ngặt về vệ sinh thực phẩm. Tùy theo tính chất của chất lỏng, các máy chiết rót sẽ khác nhau ở các bộ phận làm việc chính, các cơ cấu rót.

Quy trình thực hiện đóng chai của dây chuyền chiết rót tự động

Đầu tiên, các chai được đưa lên hệ thống băng tải và đi qua hệ thống súc rửa để làm sạch bụi bẩn.

Sau khi được rửa sạch, các chai được băng tải đưa đến hệ thống rót liệu, vào vị trí rót để đảm bảo có thể bố trí các cơ cấu cơ khí để kẹp giữ chai. Tại đây, chất lỏng được chiết vào chai theo các phương pháp khác nhau, chiết đẳng áp, chiết đẳng tích, chiết định lượng… Khi chiết xong, chai được băng tải vận chuyển đến vị trí đóng nút hoặc đóng nắp. Khâu đóng nút( nắp) bao gồm cơ cấu cấp phôi và đóng nút (nắp). Cơ cấu đóng có thể là xi lanh khí nén (với nút dập) hoặc motor (với nút nút vặn).

dây chuyền chiết rót tự động  

Cận cảnh quá trình thực hiện đóng chai của dây chuyền chiết rót tự động

Sau khi đóng nút (nắp) xong, là khâu dán nhãn, đây có thể coi là khâu đơn giản nhất trong hệ thống đóng chai. Khâu cuối cùng là khâu kiểm tra và đóng gói sản phẩm. Khâu kiểm tra bao gồm 1 loạt các cảm biến để kiểm tra chất lượng sản phẩm (đủ định mức, đóng nút, dán nhãn đạt yêu cầu…) sau khi kiểm tra sẽ qua cơ cấu phân loại, 1 tay gạt sẽ loại bỏ chai sang 1 băng tải khác. Các chai đạt tiêu chuấn sẽ qua khâu đóng gói, chai được xếp thành khối nhờ các tay máy gạt và nâng hạ.

Như vậy, nhờ dây chuyền chiết rót tự động, toàn bộ quá trình đóng chai đều được tự động hóa, từ khâu sản xuất cho đến khi thành phẩm, đảm bảo đạt năng suất cao và định lượng sản phẩm một cách chính xác.

Ứng dụng

Dây chuyền chiết rót có thể được ứng dụng trong các ngành sản xuất thực phẩm, áp dụng đối với các sản phẩm nước giải khát như sữa, nước ngọt, mứt, nước trái cây,…hoặc rượu, bia,…

Một số thiết bị chiết rót tự động tiêu biểu

Máy chiết rót tự động

dây chuyền chiết rót tự động 2 

Máy chiết rót tự động

Máy dùng để chiết rót chất lỏng vào lọ và được vận hành theo nguyên lý chiết dạng thẳng. Thiết bị có các ưu điểm nổi bật như:

+ Hệ thống board mạch được bảo vệ trong hộp kín, đảm bảo mạch không bị đứt bởi những nhân tố môi trường và sự tác động của con người, giúp máy hoạt động hiệu quả.

+ Thiết kế đẹp, hoạt động ổn định và có độ bền cao, đảm bảo tiết kiệm chi phí duy trì, sửa chữa.

+ Phù hợp với tiêu chuẩn vệ sinh an toàn, không lo bám bẩn hoặc còn chứa các tạp chất, các kim loại độc hại cho cơ thể.

Máy chiết rót chất sệt 6 vòi tự động

dây chuyền chiết rót tự động 3 

Máy chiết rót chất sệt 6 vòi tự động

Các loại thực phẩm đóng chai có dạng chất sệt như nước tương, tương ớt, muối chanh ớt,… sẽ được thực hiện bởi máy chiết rót chất sệt vòi tự động. Thiết bị có các ưu điểm nổi bật như:

+ Định lượng chính xác nhờ hệ thống servo, đảm bảo pittong có thể đạt đến vị trí chỉ định.

+ Biến tốc chiết rót: Trong quá trình chiết rót, khi lượng chiết rót gần đạt đến mức chỉ định sẽ thay đổi tốc độ chiết rót chậm, tránh nguyên liệu lọt ra ngoài miệng chai làm ô nhiễm.

+ Điều chỉnh tiện lợi: Để thay đổi quy cách chai, bạn chỉ cần thay đổi thông số trên màn hình.

Dây chuyền chiết rót tự động có lợi ích rất nhiều so với việc đóng chai bằng tay hoặc sử dụng nhiều thiết bị khác nhau như trước đây, giúp các doanh nghiệp đạt năng suất cao và định lượng chính xác, vừa tiết kiệm số lượng nhân công vừa tiết kiệm thời gian và chi phí. Để mua các hệ thống chiết rót, quý khách có thể tham khảo qua techport.vn – website hỗ trợ chuyển giao công nghệ, tìm kiếm đối tác và giới thiệu các đơn vị, chuyên gia tư vấn hoàn toàn miễn phí, theo bản quyền của Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN.

Thông tin liên hệ:

TECHPORT.VN

Địa chỉ:79 Trương Định, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại:84-028-38221635

Fax:84-028-38291957

Email:ttcn@cesti.gov.vn
Duy Khanh
Scroll