Từ xoài có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon, dinh dưỡng và được rất nhiều người yêu thích. Trong đó số đó phải kể đến món xoài ngâm chua chua, ngọt ngọt, giòn giòn khiến các tín đồ thích ăn uống phải ngây ngất mỗi khi thưởng thức.
Xoài là một loại trái
cây có vị chua lúc còn xanh và vị ngọt lúc chín vàng, có nguồn gốc ở Nam Á và
Đông Nam Á. Xoài được trồng ở nhiều vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Việt Nam
có 92.746 ha điện tích trồng xoài với sản lượng 788.233 tấn/năm. Trong đó, Đồng
Bằng Sông Cửu Long là vùng sản xuất xoài lớn nhất của cả nước, chiếm đến 46,1%
diện tích và 64,4% sản lượng xoài. Tiếp theo là vùng Đông Nam Bộ, chiếm 19,2%
diện tích và 16,4% sản lượng xoài cả nước (Nguồn:
Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT, 2017).
"Vua của trái
cây" là tên gọi được dùng để mệnh danh trái xoài. Sở dĩ xoài được mệnh
danh như vậy là vì nó tổng hợp các hương vị ngon từ đu đủ, dứa, cam. Một miếng
xoài có chứa một lượng lớn vitamin C, vitamin B6, vitamin E, phốt pho, kali và
magiê rất tốt cho sức khỏe.
Từ xoài có thể chế biến
được rất nhiều món ăn ngon, dinh dưỡng và được rất nhiều người yêu thích. Trong
đó số đó phải kể đến món xoài ngâm chua chua, ngọt ngọt, giòn giòn khiến các
tín đồ thích ăn uống phải ngây ngất mỗi khi thưởng thức.
Quy trình chế biến xoài chua ngọt
Sơ chế xoài xanh: đây là bước đầu tiên trong các bước làm xoài
chua ngọt, xoài xanh cần được gọt vỏ,
thái miếng vừa ăn. Ngâm những lát xoài này vào nước muối chanh pha loãng 15
phút. Sau đó đổ xoài ra rổ, rửa qua nước lạnh cho sạch.
Cách làm xoài chua ngọt
- Cho các lát xoài đã sơ chế vào chần sơ 20-30 giây thì vớt ra. Sau đó
cho xoài vào nước đá lạnh ngâm 1 phút (nhằm tăng độ giòn của xoài). Qua 1 phút
thì đổ xoài ra rổ để ráo.
- Chuẩn bị dung dịch ngâm: gồm giấm,
đường, muối hòa tan trong một cái nồi, bắc lên bếp nấu sôi là tắt bếp, để nguội.
- Xoài và ớt xếp vào hũ, sau đó đổ dung dịch ngâm vào ngập xoài, đậy nắp
kín để vào tủ mát khoảng 1 ngày là có thể ăn được.
Tuy nhiên, để có thể bảo quản xoài chua ngọt được lâu thì rất cần một
quy trình công nghệ được kiểm soát chặt chẽ.
Yêu cầu kỹ thuật
Quy trình công nghệ bảo
quản xoài chua ngọt phải đáp ứng được công suất lớn, quy mô công nghiệp.
Áp dụng công nghệ bảo
quản được với cho các sản phẩm có vị chua khác như cóc, me,…
Bảo quản theo dạng túi
được ghép mí chân không.
Thời gian bảo quản
trong vòng 60 ngày, nhưng vẫn giữ được vị chua ngọt của sản phẩm.
Hình thức hợp tác
Tư vấn, chuyển giao quy
trình công nghệ bảo quản xoài chua ngọt.