Dừa sáp, còn gọi là dừa đặc ruột, dừa kem, makapuno (Philippines) là một phân loài dừa có quả đặc ruột, cơm dừa dày, mềm dẻo và béo hơn trái dừa thường, nước dừa đặc lại trong veo như sương sa. Đây là giống dừa đặc sản ở tỉnh Trà Vinh, Việt Nam (Nguồn: Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, 2020).
Dừa sáp hiện tại là loại
dừa có giá đắt nhất Việt Nam do có vị ngon và chỉ có vùng đất huyện Cầu Kè, tỉnh
Trà Vinh mới có thể trồng cho ra được trái dừa có độ sáp nhiều và hương vị đặc
biệt.
Thị trường tiêu thụ của
dừa sáp hiện tại chủ yếu là trong nước. Việc xuất khẩu dừa sáp sang các thị trường
khó tính mua với giá cao còn gặp nhiều khó khăn. Do việc phân loại dừa sáp hiện
tại còn mang tính chủ quan dựa vào kinh nghiệm của người phân loại, dẫn đến
tính đồng nhất của sản phẩm chưa cao, khó khăn cho việc sản xuất sản phẩm với
quy mô công nghiệp.
Vì thế, để có thể phát
triển được chuổi giá trị dừa sáp tại tỉnh Trà Vinh, ngoài việc xây dựng được
vùng nguyên liệu lớn, chất lường thì rất cần có những thiết bị và công nghệ để hỗ
trợ như máy siêu âm xác định độ dày, mỏng của cơm dừa sáp.
* Yêu cầu kỹ thuật
- Máy siêu âm có khả
năng xác định được độ dày, mỏng của cơm dừa sáp theo quy mô công nghiệp.
- Thiết bị kết nối được
với máy tính trong quá trình siêu âm.
- Độ bềnh cao.- Sản phẩm sau khi qua
máy siêu âm không bị biến đổi về chất lượng.
* Hình thức hợp tác
Tư vấn, chuyển giao
quy trình công nghệ và thiết bị siêu âm để xác định độ dày, mỏng của cơm dừa
sáp.