Quy trình công nghệ trồng dưa lưới trong nhà kính Unifarm

Trồng dưa lưới ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao là hướng đi được đánh giá có tính mới về khoa học và thực tiễn. Mục tiêu là xây dựng được quy trình trồng dưa phù hợp với điều kiện trồng trong nhà kính với sản phẩm tạo ra đạt tiêu chuẩn chất lượng, sạch và an toàn.
Đặc điểm của dưa lưới
Dưa lưới thuộc họ Bầu bí (Cucurbitaceae) là loại quả có thời gian sinh trưởng ngắn, trồng được nhiều vụ trong năm với năng suất cao. Hiện nay dưa lưới được trồng khắp nơi trên thế giới do là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Không những thế, thành phần của dưa lưới có chứa chất chống oxy hóa dạng polyphenol, có khả năng phòng chống ung thư và tăng cường hệ miễn dịch, nhiều chất xơ nên có tác dụng nhuận trường, chống táo bón và là nguồn phong phú beta-carotene, acid folic, kali và vitamin C, A giúp điều hòa huyết áp, ngừa sỏi thận, lão hóa xương…
 
Ở nước ta, hiện có rất nhiều loại dưa lưới trên thị trường. Ngoài các giống dưa lưới truyền thống được trồng từ lâu như dưa trắng Hà Nội, dưa mật Bắc Ninh, dưa vàng Hải Dương trái nhỏ, thơm, ngọt, thì những năm gần đây, một số công ty nông nghiệp mà đơn cử là nông trường Unifarm của Công ty Cổ phần Nông nghiệp U&I đã cho ra nhiều giống dưa lưới lai cho năng suất cao, thơm ngon, độ đường (Brix) cao, quả to, màu sắc phong phú, chống chịu một số bệnh nứt dây và thối vi khuẩn.
 
Công nghệ trồng dưa lưới trong nhà kính của Công ty Cổ phần Nông nghiệp U&I
Dựa trên những kết quả nghiên cứu về chế độ dinh dưỡng, kỹ thuật bấm ngọn, chế độ tưới, mật độ trồng... Công ty Cổ phần Nông nghiệp U&I (Unifarm) đã ứng dụng để đưa ra quy trình canh tác, để sản xuất dưa lưới sạch, năng suất cao hơn thông thường và được các hệ thống siêu thị ưa chuộng.
 

Quy trình trồng dưa lưới tại Unifarm nghiên cứu trong nhà kinh trên giá thể, áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt đạt hiệu quả cao, cung cấp cho cây trồng môi trường thích hợp, chống lại các điều kiện bất lợi của môi trường (gió, nắng, mưa, côn trùng…), nhờ đó có thể sẵn sàng chuyển giao với các khâu căn bản là giống, cây con, giá thể, trồng và chăm sóc.

Quy trình trồng dưa lưới tại Unifarm bao gồm 4 bước thực hiện: 


1. Gieo hạt, xuống giống
2. Chăm sóc, tưới tiêu, bón phân, cắt tỉa, hệ thống tưới nhỏ giọt
3. Thụ phấn – tuyến trái
4. Thu hoạch – đóng gói
 

Chuẩn bị cây con và giá thể
Sử dụng khay ươm cây thường bằng vật liệu xốp (50 lỗ/khay) để gieo hạt. Giá thể gieo hạt là mụn xơ dừa đã được xử lý chất chát (tanin), phân hữu cơ (trùn quế hoặc phân chuồng) đã được xử lý bằng tricoderma và tro trấu phối trộn theo tỷ lệ tương ứng là 70% + 20% + 10%, rồi cho vào đầy lỗ mặt khay và tiến hành gieo 1 hạt/lỗ. Sau đó tưới nước giữ ẩm hằng ngày, khay ươm được đặt trong nhà ươm có che mưa và lưới chắn côn trùng. Khi cây xuất hiện lá thật thứ nhất thì phun phân bón lá Growmore 30-10-10, nồng độ 1 g/lít nước.
 
Trồng và chăm sóc
Nên trồng vào buổi chiều mát, đặt cây nhẹ nhàng để tránh tổn thương cây con, không nén quá chặt, trồng xong phải tưới nước ngay. Mật độ và khoảng cách trồng vào mùa khô là hàng kép kiểu nanh sấu, đạt 2.500-2.700 cây/1.000 m2; mùa mưa trồng hàng kép đạt 2.200 - 2.500 cây/1000 m2.

Tưới nước: toàn bộ quy trình từ lúc trồng đến lúc thu hoạch đều được áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, pH từ 6 -7, không mặn, không phèn, có nồng độ phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây.
 
Phân bón như KNO3, MgSO4, K2SO4, (NH4)2SO4, Ure, KH2PO4, Ca(NO3)2 thường được hòa vào nước thành dung dịch dinh dưỡng tưới cây, đảm bảo đủ các nguyên tố cần thiết cho sinh trưởng và phát triển là K, N, P, S, Ca, Mg.
 
Khi trồng được 7 - 10 ngày, bắt đầu treo dây cố định cây, đến giai đoạn ra hoa tiến hành thụ phấn bằng ong hoặc thủ công. Mỗi cây để lại từ 1 - 4 quả, sau đó tỉa hết cành nách tạo thông thoáng và hạn chế tiêu hao dinh dưỡng. Khi quả có đường kính từ 2 - 4 cm (khoảng 40 ngày sau trồng) thì hãm ngọn để tập trung dinh dưỡng nuôi quả.
 
Việc canh tác trong nhà màng ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt là kiểu canh tác tiên tiến khá phổ biến hiện nay do có nhiều ưu điểm so với canh tác truyền thống: trồng được nhiều vụ trong năm, trồng cây trái vụ, tiết kiệm nước và ít bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết. Do đó, sẽ nâng cao năng suất trên một đơn vị diện tích, góp phần tạo ra sản phẩm sạch và an toàn cho người tiêu dùng.
 
Quy trình công nghệ trồng dưa lưới trong nhà kính Unifarm sẽ được giới thiệu trong khuôn khổ “Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành trồng trọt, bảo quản và chế biến nông sản, thực phẩm” (Techmart chuyên ngành chế biến thực phẩm) trong hai ngày 9-10/5/2019, tại Sàn Giao dịch Công nghệ TP.HCM - Techmart Daily, tòa nhà 79 Trương Định, phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM.
 
Sự kiện vào cửa tự do. Quý khách vui lòng điền form đăng ký trực tuyến để tiết kiệm thời gian check-in và nhận kỷ yếu thông tin công nghệ thiết bị:
Đăng ký tham dự khai mạc tại đây
Đăng ký tham dự hội thảo miễn phí tại đây
 
Để biết thêm thông tin, Quý vị vui lòng liên hệ:
Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ
Phòng Thông tin Công nghệ
79 Trương Định, P. Bến Thành, Q.1, TP. HCM
ĐT: (028) 3521 0735 - 3825 0602
ĐTDĐ: 0933 990 627 (gặp anh Vinh)
Email: tqvinh@cesti.gov.vn
Techport.vn
Scroll