Tin sự kiện

Phun thuốc trừ sâu an toàn và hiệu quả bằng thiết bị bay thông minh

Không chỉ giúp người nông dân tránh được tổn hại sức khỏe do tiếp xúc trực tiếp với thuốc trừ sâu, drone phun thuốc Agras MG1P còn đạt hiệu suất cao gấp trăm lần so với phương thức truyền thống và tiết kiệm đáng kể lượng thuốc sử dụng.
Một trong những thách thức lớn nhất với sức khỏe của người nông dân hiện nay là ảnh hưởng từ các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình canh tác. Thiếu những trang bị bảo hộ lao động an toàn, cộng với sự thiếu thông tin về mức độ độc hại của các loại thuốc trừ sâu đã khiến cho việc phun thuốc trừ sâu trở thành một trong những công việc nguy hiểm nhất.
 
 
Việc tiếp xúc hay hít phải thuốc khi phun ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người nông dân 
 
Cùng với đó, hiệu quả của phương pháp phun thuốc truyền thống cũng rất thấp, chỉ khoảng 0,5 ha/ngày do đó khó phù hợp với các trang trại, cánh đồng canh tác lớn.
Để khắc phục những hạn chế trên và quan trọng nhất là bảo vệ sức khỏe cho người nông dân, Công Ty Cổ phần Sao Tháng Tám Việt Nam – AGS sẽ giới thiệu drone phun thuốc Agras MG1P tại “Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành trồng trọt, bảo quản và chế biến nông sản, thực phẩm” do Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (CESTI) thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức trong 2 ngày 9/5 – 10/5/2019.
Với thiết bị này, người canh tác không cần phải trực tiếp đi phun thuốc nên đảm bảo được sức khỏe, tránh những tác hại do tiếp xúc hay hít phải thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật. Thiết bị có thể phun thuốc trên diện tích hơn 53ha/ngày và tiết kiệm được lượng thuốc tới 20%.
 
 Drone phun thuốc thông minh Agras MG1P
 
Drone Agras MG1P có thiết kế độc đáo với 8 motor giúp máy bay êm, và ổn định mà vẫn dễ dàng tháo lắp. Tải trọng của máy báy có thể đạt 10 kg. Hệ thống phun thuốc gồm 2 máy bơm đảm bảo hoạt động cho 4 vòi phun. Các vòi phun được trang bị cảm biến áp suất giúp điều khiển theo thời gian thực.
Một ưu điểm của Agras MG1P là luồng khí tạo ra từ cánh quạt giúp thuốc được len sâu đều vào 2 mặt lá và thân cây. Hệ thống phun của thiết bị có thể hoạt động hiệu quả cả trong thời tiết có gió tới cấp 3. Cùng với đó, hệ thống phun thông minh giúp điều chỉnh đúng lưu lượng phun cài đặt theo tốc độ bay.
Ngoài ra, thiết bị được trang bị camera chuẩn IP67 phát hiện vật cản như dây điện có kích thước từ 0,5 cm. Radar cũng giúp drone duy trì độ cao ổn định khi phun thuốc.
Agras MG1P được thiết kế các chế độ phun phù hợp với từng quy mô canh tác. Với các đồng ruộng nhỏ hoặc không đều, người dùng có thể tự điều khiển bằng tay.
 
 
Trong khi đó, với các cánh đồng, trang trại quy mô lớn, thiết bị hỗ trợ chế độ phun tự động. Người dùng chỉ cần đánh dấu khu vực cần phun thuốc, vị trí các vật cản, độ cao và thiết lập yêu cầu phun. Hệ thống sẽ tự động thiết lập kế hoạch bay phù hợp.
Người dùng cũng có thể điều khiển cùng lúc nhiều thiết bị bay chỉ bằng một tay điều khiển để tăng hiệu quả sử dụng.
Theo đại diện công ty, Agras MG1P có thể bay ở độ cao tối đa trên 2000m so với mực nước biển trong nhiệt độ từ 0 đến 40 độ C. Thiết bị cũng hoạt động được với điều kiện gió cấp 5 và phun thuốc với gió cấp 3. Tuy nhiên, nhà sản xuất khuyến cáo người dùng nên tránh sử dụng thiết bị ở các khu vực có nhiễu từ lớn.
Bên cạnh drone phun thuốc thông minh Agras MG1P, hơn 100 công nghệ, thiết bị tiên tiến khác từ 53 đơn vị đã được trừng bày, giới thiệu tại Sàn Giao dịch Công nghệ – Techmart Daily, tòa nhà 79 Trương Định, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM trong khuôn khổ “Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành trồng trọt, bảo quản và chế biến nông sản, thực phẩm”.
Thông tin chi tiết có thể liên hệ:
Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM
Phòng Thông tin Công nghệ
79 Trương Định, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM
ĐT: (028) 3822 1635 – 3825 0602 – Fax: (028) 3829 1957
ĐTDĐ: 0933 990 627 (gặp anh Vinh) – Email: tqvinh@cesti.gov.vn
Phạm Sơn - Tạp chí Khám Phá
Scroll