Tận dụng “đế’’ nấm trùng thảo dùng làm nguyên liệu sản xuất đồ uống và chế phẩm sinh học

Sử dụng đế nấm trùng thảo làm nguyên liệu trong một số quy trình sản xuất đồ uống, chế phẩm sinh học vừa giúp tận dụng giá trị dược liệu với chi phí thấp, nhưng đã tạo ra được các sản phẩm vừa mới lạ, vừa chất lượng, hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với nhu cầu tiêu dùng hàng hóa “organic” của thị trường hiện nay.
Đế nấm trùng thảo (Cordyceps militaris) sau khi thu hoạch quả thể nấm đã được TS. Nguyễn Thị Ngọc Nhi, trưởng phòng kỹ thuật của Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Bốn Mùa nghĩ cách tận dụng làm trà túi lọc, nấu bia, cà phê, thức ăn chăn nuôi, phân bón cho nông nghiệp. Phần đế này hàm lượng dưỡng chất không nhiều bằng sợi nấm đông trùng nhưng vẫn chứa đầy đủ các chất quan trọng như: Cordycepin, adenosine, 17 loại axit amin và nhiều loại vitamin, khoáng chất…Việc tận dụng phần đế nấm phụ phẩm để sản xuất một số loại thực phẩm cho người và động vật vừa tiết kiệm được chi phí nguyên liệu nhưng vẫn mang lại các sản phẩm dinh dưỡng cao, giá thành rẻ, thích hợp cho nhiều tầng lớp, đối tượng sử dụng.
 
Đế nấm trùng thảo tươi sau khi thu hoạch phần quả thể, chọn lọc những đế đẹp, còn nguyên vẹn, không nhiễm khuẩn, nhiễm mốc, phối trộn, ngâm và ủ với malt để thủy phân, nấu thu dịch đường, lên men tạo thành bia. Thành phẩm là loại thức uống chứa cồn nồng độ thấp, chứa nhiều chất dinh dưỡng, protein, vitamin và hệ enzyme tốt cho cơ thể.
 
 
Hình 1. Bia sản xuất từ đế nấm trùng thảo