Tận dụng “đế’’ nấm trùng thảo dùng làm nguyên liệu sản xuất đồ uống và chế phẩm sinh học

Sử dụng đế nấm trùng thảo làm nguyên liệu trong một số quy trình sản xuất đồ uống, chế phẩm sinh học vừa giúp tận dụng giá trị dược liệu với chi phí thấp, nhưng đã tạo ra được các sản phẩm vừa mới lạ, vừa chất lượng, hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với nhu cầu tiêu dùng hàng hóa “organic” của thị trường hiện nay.
Đế nấm trùng thảo (Cordyceps militaris) sau khi thu hoạch quả thể nấm đã được TS. Nguyễn Thị Ngọc Nhi, trưởng phòng kỹ thuật của Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Bốn Mùa nghĩ cách tận dụng làm trà túi lọc, nấu bia, cà phê, thức ăn chăn nuôi, phân bón cho nông nghiệp. Phần đế này hàm lượng dưỡng chất không nhiều bằng sợi nấm đông trùng nhưng vẫn chứa đầy đủ các chất quan trọng như: Cordycepin, adenosine, 17 loại axit amin và nhiều loại vitamin, khoáng chất…Việc tận dụng phần đế nấm phụ phẩm để sản xuất một số loại thực phẩm cho người và động vật vừa tiết kiệm được chi phí nguyên liệu nhưng vẫn mang lại các sản phẩm dinh dưỡng cao, giá thành rẻ, thích hợp cho nhiều tầng lớp, đối tượng sử dụng.
 
Đế nấm trùng thảo tươi sau khi thu hoạch phần quả thể, chọn lọc những đế đẹp, còn nguyên vẹn, không nhiễm khuẩn, nhiễm mốc, phối trộn, ngâm và ủ với malt để thủy phân, nấu thu dịch đường, lên men tạo thành bia. Thành phẩm là loại thức uống chứa cồn nồng độ thấp, chứa nhiều chất dinh dưỡng, protein, vitamin và hệ enzyme tốt cho cơ thể.
 
 
Hình 1. Bia sản xuất từ đế nấm trùng thảo
 

Hình 2. Quy trình công nghệ sản xuất bia từ đế nấm trùng thảo
 
Các sản phẩm trà túi lọc đông trùng hạ thảo, cà phê đông trùng hạ thảo sử dụng quả thể nấm sấy khô làm nguyên liệu sản xuất nên dẫn đến sản phẩm có giá thành cao, khó tiếp cận nhiều người dùng. Việc sử dụng đế nấm trùng thảo làm nguyên liệu thay thế quả thể vừa giúp giảm chi phí sản xuất vừa giữ nguyên được giá trị, mùi vị sản phẩm.
 
Để làm trà túi lọc, TS. Nguyễn Thị Ngọc Nhi chọn đế trùng thảo tươi, sau đó mang đi sấy khô, nghiền nhỏ thành bột, phối trộn với một số nguyên liệu khác, đóng gói dạng túi lọc có trọng lượng từ 1 - 2g.
 
Những thành phần không thể tận dụng làm bia và trà túi lọc thì có thể tận dụng như một chế phẩm sinh học, bổ sung dinh dưỡng, dược chất cho sinh trưởng của động vật. Cách làm cũng rất đơn giản là chọn lựa đế trùng thảo đạt chất lượng và thẩm mỹ, nghiền nhỏ và phối trộn với thức ăn cho gia súc, gia cầm, thủy sản. Hiện nay, đế trùng thảo đã được phối trộn làm thức ăn cho gà Lương Phượng và tôm sú, bên cạnh việc tận dụng sản xuất thức ăn cho chăn nuôi, đế nấm trùng thảo tươi không đạt yêu cầu sản xuất thực phẩm sẽ được ủ với vôi sống để tạo thành phân bón hữu cơ cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Sản phẩm vừa tiết kiệm chi phí so với phân bón thông thường, vừa bảo vệ môi trường và hiệu quả kinh tế cao. Đế trùng thảo phối trộn cùng với các thành phần hữu cơ, vi sinh khác để phân giải chất hữu cơ thành dạng dịch lỏng dễ dàng thấm vào đất cũng như giúp cây trồng hấp thu dinh dưỡng nhanh.
 
 
“Sử dụng đế nấm trùng thảo làm nguyên liệu trong một số quy trình sản xuất đồ uống, chế phẩm sinh học vừa giúp tận dụng giá trị dược liệu với chi phí thấp, tạo ra được các sản phẩm mới lạ, vừa chất lượng, hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với nhu cầu tiêu dùng hàng hóa “organic” của thị trường hiện nay. Ngoài ra, còn hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường đất, nước do sử dụng các chế phẩm hóa học trong quá trình nuôi trồng, qua đó giúp bảo vệ môi trường, cải tạo đất cho nông nghiệp”, TS. Nguyễn Thị Ngọc Nhi chia sẻ.
 
Hiện, TS. Nguyễn Thị Ngọc Nhi và cộng sự đã hoàn thiện quy trình nuôi cấy, sản xuất trùng thảo khép kín bằng các nguyên liệu sẵn có như gạo, mía... cho đến bảo quản, đóng gói sau thu hoạch.
 
Những nguyên liệu này được xử lý thủy phân và phối trộn với các dưỡng chất để làm môi trường nuôi cấy giống nấm. Sau đó, nấm được nuôi ở nhiệt độ thích hợp và qua các quá trình cấy, ủ tối cho tới hình thành quả thể nấm theo quy trình chặt chẽ.
 
Toàn bộ quá trình kéo dài trong khoảng 70 ngày, cho sản phẩm có chất lượng cao với giá thành cạnh tranh. Quy trình nuôi cấy này có thể áp dụng được với sản xuất quy mô nhỏ. Sản phẩm sau thu hoạch được sấy khô bằng phương pháp sấy thăng hoa, đảm bảo nguyên trạng được hình thái, màu sắc, mùi vị và dưỡng chất.

Thông tin liên hệ
Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Bốn Mùa
Người liên hệ: TS. Nguyễn Thị Ngọc Nhi
Địa chỉ: 1767/11 Quốc lộ 1A, Khu phố 2, Phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 0979459110.
Email: Bonmuabiotech@gmail.com.
Techport.vn
Scroll