Máy lọc tạp chất cho thực phẩm

Ngày nay các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm ngày càng khắc khe, nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Vì vậy, đòi hỏi các cơ sở sản xuất cũng phải thật sự nghiêm túc trong việc kiểm tra tạp chất, đảm bảo quy cách sản xuất phù hợp an toàn thực phẩm.
Trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm, dù quy trình được thực hiện rất khéo léo và cẩn thận, nhưng nguy cơ nhiễm bẩn tạp chất vẫn có thể xảy ra. Tạp chất có thể xâm nhập vào sản phẩm trong quá trình nuôi trồng, vận chuyển, sản xuất hoặc chế biến, bảo quản,… Do vậy, cần tách loại bỏ tạp chất trong thực phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng là cần thiết. Trước đây, để loại bỏ tạp chất, thường phải làm thủ công. Tuy nhiên, phương pháp này tiêu tốn nhiều nhân công, thời gian, chi phí và không đảm bảo loại bỏ hoàn toàn các tạp chất có trong thực phẩm. Đặc biệt là là các loại tạp chất nhỏ, nhẹ.
 
Khi khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, nhiều nước đã chế tạo được ra nhiều loại máy móc, thiết bị có thể loại bỏ được tạp chất ra khỏi thực phẩm như máy dò tạp chất dùng cảm ứng điện từ, nhiễm từ, tia X,…
 
Trong đó, có Master Buntaroh của Nhật Bản, do Công ty TNHH Uchimura Việt Nam, phân phối tại thị trường Việt Nam là một thiết bị tách tạp chất dòng ướt (các tạp chất nhẹ như  tóc, mãnh nhỏ, sợi…) trong nguyên liệu thực phẩm. Nó cho phép xử lý với sản lượng cao hơn và chất lượng vượt trội so với việc lọc lựa bằng tay.
 
 
Thiết bị lọc tạp chất trong thực phẩm Master Buntaroh
 
Thực phẩm cần rửa sẽ được đưa vào bồn sục trộn, ngay lập tức di vật và tạp chất sẽ tách ra khỏi bề mặt của thực phẩm và cùng với thực phẩm, nước sẽ tràn xuống 1 tấm phẳng có bề mặt vuốt cong vào phía trong. Do tính chất của nước là có xu hướng bám vào bề mặt và do khối lượng nhẹ hơn, nên tạp chất sẽ bị nước cuống vào bên trong máy theo dòng nước đổ xuống trống lọc.
 
Trống lọc này sẽ quay và cuộn tạp chất đi xuống, lúc này dòng nước cùng với tạp chất sẽ chảy vào máng hứng và đi qua một màng lọc dây nêm khác. Tai đây, nước thấp qua màng lọc và được bơm tuần hoàn trở lại để trộn với thực phẩm mới, trong khi tạp chất sẽ rơi vào khuôn chứa. Trong lúc đó thực phẩm sạch sẽ rơi xuống, đồng thời va chạm vào trống lọc và văng ra ngoài rồi rơi xuống thùng chứa. Các quá trính diễn ra đồng thời và lượng nước được bơm tuần hoàn liên tục. Khi nước bị hụt, van tự động mở để cấp bù nước sạch cho tới khi đầy thì thôi.
 
Ưu điểm của thiết bị Master Buntaroh là máy vận hành tự động 100%. Nguồn tạp chất và thực phẩm được phân tách liên tục, môi trường nước rửa luôn sạch tạp chất, nên không có nguy cơ bám bẩn trở lại như kiểu ngâm rửa và vớt thủ công.
 
 
Tách tạp chất trong tôm
 
Ngoài ra, thiết bị cấu tạo đơn giản, có thể tháo rời mà không cần sử dụng dụng cụ giúp máy được vệ sinh và bảo trì nhanh chóng. Năng suất rất cao có thể lên tới 3 tấn/giờ, được áp dụng đa dạng cho các loại thực phẩm dạng khối, hạt với kích thước trên 6mm. Đặc biệt, máy tiêu tốn điện năng chỉ khoảng 1.5kw/tấn sản phẩm, khoảng 500 lít  nước/tấn sản phẩm. Việc tiết kiệm nước cũng giúp tiết kiệm thêm chi phí xử lý nước thải cho nhà máy, cơ sở chế biến thực phẩm.
 
Máy có thể loại bỏ tạp chất trong thủy sản như tôm bóc vỏ, nghêu, sò, mực cắt, bạch tuộc cắt,.. Trong trái cây nguyên hoặc cắt như nho, thơm, đào, cam, táo, anh đào, việt quất,... Ngoài ra, máy còn có thể sử dụng loại bỏ tạp chất trong các loại nấm, đậu, cùng nhiều loại thực phẩm khác như cá viên, thịt viên, nha đam, hành tỏi, mít, chuối, khoai lang, khoai tây,…
 
Công ty TNHH Uchimura Việt Nam, thành viên của tập đoàn Uchimura Nhật Bản là nhà phân phối, cung cấp thiết bị công nghiệp của nhiều hãng nổi tiếng ở Nhật Bản phục vụ cho nhiều lĩnh vực như xây dựng, xử lý nước thải, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, chế biến thực phẩm và đồ uống. Hiện tại sản phẩm của Uchimura đã có mặt ở hầu hết các tỉnh thành trên toàn quốc và xuất khẩu đi các nước như Indonesia, Thái Lan, …
Ngọc Anh
Scroll