Tin sự kiện

Miệng cống thoát nước có lưới chắn rác cố định và miệng thu nước được chế tạo liền khối

Một doanh nghiệp Khoa học Công nghệ tại TP.HCM đã tìm ra giải pháp khắc phục tình trạng tắc nghẽn lòng cống do rác thải, góp phần làm giảm ngập lụt.
Đây là sản phẩm của tác giả Đinh Xuân Dũng - Giám đốc Công ty Cổ phần Giải pháp xây dựng HT. Sản phẩm "Miệng cống thoát nước có lưới chắn rác cố định và miệng thu nước được chế tạo liền khối" đạt giải nhì trong cuộc thi sáng chế TP.HCM lần thứ IV năm 2015-2016.
 
Hiện nay, tình tình ngập lụt của TP.HCM đang diễn biến hết sức phức tạp. Nguyên nhân có thể kể đến là do triều cường, biến đổi khí hậu dẫn đến hiện tượng mực nước triều cường tăng cao và mưa lớn xảy ra trong thời gian ngắn. Trong khi đó, hệ thống thoát nước chưa đáp ứng được nhu cầu lưu chuyển nước dẫn đến tình trạng ngập úng tại thành phố càng trở nên nghiêm trọng hơn.
Hệ thống cống thoát nước tại TP.HCM cũng như các tỉnh thành khác tại Việt Nam đều được lắp đặt lưới chắn rác tại miệng thu trước hầm ga. Tuy nhiên, nạn trộm cắp lưới chắn rác và các cấu kiện bằng kim loại diễn ra ở nhiều nơi nhưng vẫn chưa có biện pháp ngăn chặn hiệu quả từ phía chính quyền. Điều này dẫn tới việc các miệng hầm ga hầu hết đều không có lưới chắn rác, từ đó rác theo nước mưa chảy vào lòng cống gây tắc nghẽn.
Việc nạo vét bùn, rác trong lòng cống hiện nay được Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị thực hiện thường xuyên, tuy nhiên tốn nhiều kinh phí và công sức. Bên cạnh đó, khối lượng công việc còn khá lớn, thời gian kéo dài nên việc tắc nghẽn cống do nghẹt rác là không tránh khỏi.
 
Tại chương trình Lắng nghe và trao đổi về Vấn đề ngập nước tại TP HCM: nguyên nhân và giải pháp do HĐND TP HCM tổ chức ngày 1/7/2018 vừa qua, nhiều ý kiến cho rằng, việc người dân xả rác bừa bãi xuống cống làm nước không thể thoát là lý do gây ngập. Ông Ngô Chí Hùng, công nhân Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị thành phố trào nước mắt khi chia sẻ những khó khăn, nguy hiểm mà anh cùng anh em trong công ty phải đối diện mỗi khi dầm mình dưới cống, hố ga… vớt rác. “Xuống cống nguy hiểm cho công nhân, nhiều khi bị chất thải công trình xây dựng gây phỏng toàn thân, chúng tôi rất đau lòng. Khu vực chợ thì có cả vật nhọn, kim tiêm trôi xuống cống… Nguy hiểm luôn chực chờ. Chúng tôi bức xúc nhưng không biết chia sẻ cùng ai, chỉ mong làm sao giải quyết được việc xả rác, xà bần xuống cống…”, ông Hùng ngậm ngùi.
 
Đứng trước thực trạng trên, Công ty cổ phần giải pháp xây dựng HT đã nghiên cứu và chế tạo thành công sản phẩm “Miệng cống thoát nước có lưới chắn rác cố định và miệng thu nước được chế tạo liền khối” nhằm giải quyết tình trạng tắc nghẽn do rác thải nằm trong cống.
Theo ông Đồng Xuân Dũng - giám đốc công ty, bộ sản phẩm này bao gồm một lưới chắn rác được đúc cố định với mặt đường. Cụ thể, lưới chắn rác đước đúc liền khối với bê tông chèn và bê tông bó vỉa do vậy không thể tháo gỡ trong thời gian ngắn bằng dụng cụ thô sơ như xà beng, cuốc xẻng.
 

Sản phẩm "Miệng cống thoát nước có lưới chắn rác cố định và miệng thu nước" được chế tạo liền khối

 
Lưới chắn rác không tách rời mà khi thi công sẽ được đổ thành một khối liền với mặt đường, không dễ tháo dỡ. Hiệu quả lớn mà sáng chế mang lại chính là giúp người công nhân nạo vét cống không cần chui xuống tận hố ga để nạo vét mà có thể thao tác ngay phía trên mặt đường. Đặc biệt nó có bộ phận ngăn mùi bằng nước hiệu quả, hạn chế mùi hôi từ các hố ga. 

Lưới chắn rác

 
Thông số kỹ thuật: 
 - Lưới chắn rác (79cm x 20cm x 5cm), độ rộng của mắt lưới 35mm, được xử lý bề mặt bằng phương pháp nhúng kẽm;
- Miệng thu nước được chế tạo bằng vật liệu Composite (78cm x 50cm x 50cm), tấm ngăn mùi ngập trong nước 15cm, khối lượng bùn chứa được tối đa 0,06m3.
Ưu điểm của sáng chế:
- Ngăn hoàn toàn mùi hôi, khí độc thoát ra từ lòng cống bảo vệ sức khỏe cộng đồng
- Lưới chắn rác không thể tự ý tháo gỡ; Chống mất cắp lưới chắn rác
- Chặn 100% rác chảy vào lòng cống
- Thoát nước mưa tốt
- Đảm bảo mỹ quan, an toàn giao thông và chịu được tải trọng xe lớn
- Lắp đặt đơn giản, không ảnh hưởng tới các công trình hạ tầng khác
- Tạo mỹ quan cho đường đô thị, nâng cao an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.
- Lưu lượng thoát nước tại miệng hầm ga luôn cố định,
- Diện tích chiếm dụng đất nhỏ nên rất phù hợp để cải tạo miệng hầm ga cũ
- Chế tạo theo phương pháp công nghiệp, thi công lắp đặt dễ dàng, nhanh, không cần thiết bị cẩu lắp.
- Giá thành phù hợp, thời gian sử dụng lên tới 20 năm
 
“So với các miệng cống cũ trước đây, sản phẩm này có khả năng chống mất cắp lưới chắn rác do được chế tạo liền khối, từ đó ngăn được rác chảy vào lòng cống. Miệng cống cũng được thiết kế với van một chiều, có tác dụng ngăn mùi hôi nhằm đảm bảo môi trường sống trong lành cho cư dân đô thị. Đồng thời, miệng hầm ga cũng được lắp đặt ngang với mắt đường, đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan TP”, ông Dũng cho biết.
Với tính ứng dụng cao của mình, sản phẩm “Miệng cống thoát nước có lưới chắn rác cố định và miệng thu nước” được chế tạo liền khối đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích số 1202 ngày 29/9/2014. Đồng thời, với sản phẩm này, Công ty Cổ phần giải pháp xây dựng HT đã trở thành 1 trong 20 đơn vị doanh nghiệp Khoa học Công nghệ đầu tiên tại TP.HCM.
 
Thông tin chi tiết về "Miệng cống thoát nước có lưới chắn rác cố định và miệng thu nước được chế tạo liền khối", Quý khách vui lòng liên hệ với Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ - 79 Trương Định, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM; ĐT: (028) 35210735 - Fax: (028) 3829 1957; Email: techmart@cesti.gov.vn hoặc truy cập vào trang web Techport.vn để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. 


Techport.vn
Scroll