Chiết xuất tinh dầu bằng thiết bị chưng cất đa nguyên liệu ngay tại nhà

Thiết bị có độ bền cao, ít hỏng, dễ sử dụng và đảm bảo vận hành an toàn, là giải pháp để triển khai kết hợp các điểm sản xuất nhỏ thành một chuỗi lớn.
Ngày 25/3/2021, Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM (CESTI) phối hợp với Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thủy Mộc Việt tổ chức hội thảo giới thiệu: “Giải pháp chiết xuất tinh dầu bằng thiết bị chưng cất tinh dầu đa nguyên liệu”. Đây là giải pháp ứng dụng công nghệ chiết xuất tinh dầu bằng quy trình vận hành đơn giản, thời gian tách nhanh và phù hợp với nhiều loại nguyên vật liệu đầu vào như: tràm, bạch đàn, bưởi, cam, gừng, nghệ, tía tô, các loại bông, các loại lá…
 
Tại hội thảo, ông Võ Bửu Lợi (đại diện Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thủy Mộc Việt) đã báo cáo nhanh một số loại tinh dầu đang được công ty sản xuất và cung ứng cho thị trường, đồng thời giới thiệu các loại thiết bị chưng cất tinh dầu đa nguyên liệu.
 
 
Ông Võ Bửu Lợi báo cáo tại buổi hội thảo 
 
Theo ông Võ Bửu Lợi, Thủy Mộc Việt đã nghiên cứu và chế tạo thiết bị chưng cất tinh dầu đa nguyên liệu với dung tích chứa 20-250kg nguyên liệu và thời gian chưng cất chỉ khoảng 2 giờ mỗi mẻ cất.
 
Với nguyên lý tận dụng tối ưu quy trình dùng hơi nước hóa hơi với nhiệt độ 100°C với nồi nấu 2 lớp inox bền nhiệt phù hợp cho các loại nguyên liệu đầu vào: tràm, bạch đàn, bưởi, cam, gừng, nghệ, tía tô… Tinh dầu không tan trong nước, tách lớp, dễ thu hồi. Thiết bị vận hành với quy trình đơn giản, hiệu quả, giảm chi phí lao động và tiết kiệm năng lượng. Máy có độ bền cao, ít hỏng, thường chỉ bị cháy bộ phận điện trở (trong trường hợp người vận hành không kịp châm thêm nước).
 
“Thiết bị có khả năng thu nước hồi lưu (bay hơi khi đun), nên buồng đốt không hụt nước nhiều. Chỉ khi đun nhiều, liên tục thì mới gặp tình trạng bị hụt nước, cần châm thêm. Mục tiêu khi chế tạo thiết bị là tạo điều kiện cho người nông dân dễ sử dụng và đảm bảo vận hành an toàn.”, ông Võ Bửu Lợi mô tả về cấu tạo của thiết bị chưng cất.
 
Hiện nay, Thủy Mộc Việt đang cung ứng thiết bị chưng cất lớn có công suất 1.000lít (200-250kg nguyên liệu/mẻ), tùy phiên bản sẽ có nồi hơi riêng hoặc lò đốt để lựa chọn, dùng trong sản xuất tinh dầu tại vùng nguyên liệu. Ở quy mô nhỏ hơn, có thiết bị chưng cất nhỏ khoảng 100lít (20-25kg nguyên liệu/mẻ) dành cho các phòng thí nghiệm. Đặc biệt, Thủy Mộc Việt cũng cung ứng loại máy nhỏ công suất 30lít dành cho hộ gia đình, chuyên dùng để sản xuất tinh dầu tư một số loại nguyên liệu có số lượng ít như hoa hồng, bông bưởi, lá trầu…
 
 
Thiết bị chưng cất tinh dầu công suất 20kg/mẻ 
 
Với giá thành không cao (chỉ khoảng 20-25 triệu/thiết bị), phù hợp với đại đa số hộ gia đình, nên định hướng của Thủy Mộc Việt là muốn chuyển giao máy cho hộ gia đình để sản xuất nước cất và tinh dầu, công ty sẽ thu lại và đưa vào quá trình sản xuất. Từ đó, Thủy Mộc Việt tăng khả năng cung ứng kịp thời cho thị trường, đặc biệt là giải quyết bài toán những đơn hàng lớn (thường thiếu nguồn nguyên liệu phù hợp).
 
Ông Võ Bửu Lợi cho biết, với hàng tấn vỏ cam, bưởi thải bỏ hàng ngày ở các chợ nông sản, cơ sở sản xuất hoặc hộ gia đình có thể sử dụng máy để tách tinh dầu cung ứng cho các nhà sản xuất nước rửa chén, nước lau sàn. Theo ước tính, 1 tấn lá sả chanh có thể cho ra 3kg tinh dầu, 1 tấn vỏ bưởi có thể thu được 4-5kg tinh dầu bưởi. Nếu có thể kết hợp được các điểm sản xuất nhỏ lại thành một chuỗi lớn thì sẽ có sức cạnh tranh với sản phẩm nước ngoài.
Hoàng Kim
Scroll