Trong khuôn khổ các hoạt động Sàn giao dịch Công nghệ năm 2024, nhằm kết nối cung - cầu công nghệ và thiết bị, Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM (CESTI) phối hợp với Khoa Công nghệ Hóa học và Thực phẩm, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM tổ chức hội thảo "Quy trình sản xuất cao chiết từ cây Dương đầu hỗ trợ điều trị đái tháo đường type 2 và thừa cân béo phì"
Cây Dương đầu là một loại cây dược liệu mọc phổ biến ở vùng biển miền Trung Việt Nam, thường được sử dụng trong dân gian để chữa bệnh đái tháo đường. Nhằm mục đích hướng đến sản xuất các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe con người, nhóm tác giả Khoa Công nghệ Hóa học và Thực phẩm, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã nghiên cứu thực hiện quy trình chiết xuất cao từ rễ hoặc lá cây Dương đầu trong phòng thí nghiệm để sản xuất dịch chiết Ethanol và cao chiết tổng.
Sản phẩm cao chiết có thể ở dạng không phân cực hoặc phân cực được bảo quản trong lọ thủy tinh tối màu ở nhiệt độ trong khoảng từ 5oC đến 10oC; được sử dụng làm nguyên liệu trong bào chế thuốc hoặc thực phẩm chức năng có khả năng điều trị hoặc hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường type 2, thừa cân béo phì, kiểm soát tốt chỉ số đường huyết và các chỉ số chất béo (TG, TC, LDL, HDL)… Cấu trúc các hợp chất này được nhóm nghiên cứu xác định bằng các phương pháp phổ cộng hưởng từ hạt nhân kết hợp phổ khối lượng phân giải cao, phổ tán xạ tia X và phổ lưỡng sắc tròn.
Hội thảo mong muốn được chuyển giao công nghệ đến các doanh nghiệp ngành sản dược phẩm, thực phẩm chức năng ở quy mô công nghiệp và cá nhân có nhu cầu…
Vui lòng tải tài liệu hội thảo
tại đây
Xem video sự kiện tại đây và đặt câu hỏi cho đơn vị báo cáo ở mục thảo luận bên dưới.