Thành viên tích cực

maihuong - Hỏi 94

thn83 - Hỏi 12

nkquang - Hỏi 8

CÔNG TY ROTEC VN - Hỏi 7

thanhloan - Hỏi 7

chicuctdc - Trả lời 36

maihuong - Trả lời 35

nguyenhongkhoa - Trả lời 29

maymay - Trả lời 22

ttcnsh.snn@tphcm.gov.vn - Trả lời 21

[Hội thảo] Công nghệ pin sạc Li-ion và công nghệ khí hydro xanh ứng dụng lưu trữ và chuyển hóa năng lượng

402 lượt xem 1 lượt thích

Trong khuôn khổ các hoạt động Sàn giao dịch Công nghệ năm 2023, Sở Khoa học Công nghệ TP. HCM tổ chức hội thảo giới thiệu: “Công nghệ pin sạc Li-ion và công nghệ khí hydro xanh ứng dụng lưu trữ và chuyển hoá năng lượng”, trong đó Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP. HCM là đơn vị thực hiện.
 
Nhóm nghiên cứu phòng thí nghiệm Hóa Lý ứng dụng, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đã nghiên cứu: Công nghệ pin sạc Li-ion sử dụng vật liệu silica/carbon có triển vọng thay thế một phần vật liệu graphite thương mại về giá thành cũng như về tính năng sử dụng trong pin. Pin sạc Li-ion đang được hướng đến là nguồn điện chủ yếu cho các loại xe điện (Electric Vehicles, EV) hay các loại xe sử dụng động cơ xăng lai điện (Hybrid Electric Vehicle, HEV) giảm thiểu được sự phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính từ các xe sử dụng động cơ đốt trong. Pin sạc Li-ion có các dạng như: Pin dạng cúc áo là sản phẩm dự trữ năng lượng chuyên dụng cho các thiết bị điện tử nhỏ gọn như điều khiển thiết bị từ xa, đồng hồ, tay cầm máy tính, tai phone,…; Pin túi (pouch-cell) thông dụng trong các thiết bị di động.
 
Ngoài ra, tại hội thảo nhóm nghiên cứu cũng trình bày về công nghệ khí hydro xanh dùng phương pháp điện phân nước sử dụng năng lượng mặt trời, sản xuất khí hydro sử dụng để thay thế nhiên liệu hóa thạch. Khi hydro cháy, sản phẩm sinh ra duy nhất là nước - không phát thải carbon. Tùy vào phương pháp sản xuất, hydro có thể được phân loại thành 3 nhóm như sau: grey hydrogen (hydro xám), blue hydrogen (hydro lam) và green hydrogen (hydro xanh) trong đó hydro xanh được coi là năng lượng sạch để hỗ trợ cho năng lượng gió và năng lượng mặt trời cung cấp năng lượng tại những nơi xa nhà máy năng lượng tái tạo.
 
Hội thảo mong muốn được hợp tác với doanh nghiệp ngành sản xuất xe điện, ngành sản xuất máy tính và các thiết bị dùng pin. 
 
Vui lòng tải tài liệu hội thảo tại đây
 
Xem video sự kiện tại đây và đặt câu hỏi cho đơn vị báo cáo ở mục thảo luận bên dưới.
 

Người đăng tin: maihuong - 16/8/2023

Trạng thái: Mở   |  
Scroll