Techmart trồng trọt, chế biến và bảo quản rau, củ, quả: Sự kiện không thể bỏ qua

Từ 10-11/5/2018, tại Sàn giao dịch Công nghệ TP.HCM - 79 Trương Định, P.Bến Thành, Q. 1, TP.HCM sẽ diễn ra Techmart Trồng trọt, chế biến và bảo quản rau, củ, quả. Sự kiện do Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM (CESTI) chủ trì tổ chức với sự chỉ đạo trực tiếp từ Sở KHCN Thành phố.
Chợ Công nghệ và Thiết bị - Techmart là sự kiện được tổ chức hàng năm và thực hiện tốt được vai trò cầu nối giữa các nhà nghiên cứu, chủ sở hữu công nghệ với doanh nghiệp. Techmart hỗ trợ đưa sản phẩm nghiên cứu từ các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp công nghệ ra thị trường phục nhu nhu cầu ứng dụng công nghệ trong hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp. Trong những năm gần đây, Techmart còn là cơ hội để các doanh nghiệp khởi nghiệp tìm kiếm đối tác đầu tư, hợp tác để phát triển sản phẩm, ý tưởng sáng tạo và phát triển kinh doanh.
Lễ khai mạc Techmart trồng trọt, bảo quản và chế biến rau, củ, quả sẽ được tổ chức vào lúc 8g00 Thứ năm ngày 10 tháng 05 năm 2018.

Năm nay, Ban Tổ chức đặc biệt chú trọng đến các giải pháp hỗ trợ trọn gói, ứng dụng công nghệ mới trong trồng trọt và chế biến sau thu hoạch; giới thiệu các thiết bị điều khiển thông minh, ứng dụng năng lượng mặt trời để tăng hiệu quả sản xuất và giảm chi phí đầu vào cho sản phẩm nông nghiệp. Tại Techmart trồng trọt, bảo quản và chế biến rau, củ, quả có 3 hoạt động chính: Trưng bày, giới thiệu CN&TB; Hội thảo trình diễn công nghệ; Tư vấn chuyên gia về công nghệ.
Với tiêu chí trên, sự kiện đã thu hút được 43 đơn vị đăng ký tham gia với 45 gian hàng. Các đơn vị đăng ký tham gia đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp công nghệ và các nhóm khởi nghiệp tại TP.HCM, giới thiệu hơn 100 CN&TB trong và ngoài nước sẵn sàng cung cấp chuyển giao thuộc lĩnh vực trồng trọt, bảo quản và chế biến rau, củ, quả.
Điểm nhấn của Techmart lần này là tập trung giới thiệu các CN&TB theo hướng an toàn từ nông trại đến bàn ăn, tạo ra những thực phẩm có chất lượng, có giá trị dinh dưỡng cao, không tồn dư các hóa chất độc hại và an toàn cho người sử dụng, nâng cao năng suất lao động và tạo ra sản phẩm có giá trị xuất khẩu. Các đơn vị tham gia giới thiệu trong Techmart kỳ này có các CN&TB điển hình như giải pháp “ứng dụng điều khiển thông minh và năng lượng mặt trời vào sản xuất nông nghiệp”; Quy trình trồng nấm sạch theo tiêu chuẩn VietGAP; Giải pháp “kiểm soát chất lượng không khí trong quy trình chế biến, bảo quản rau - củ - quả giúp tiêu diệt côn trùng và bớt công đoạn xử lý sau thu hoạch”; Máy sản xuất nước diệt khuẩn ứng dụng trong chế biến và bảo quản rau, củ, quả; các công nghệ sấy phổ biến trong ngành sản xuất thực phẩm nhằm đảm bảo độ tươi ngon và chất dinh dưỡng trong sản phẩm; Thiết bị sấy củ, quả ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời; Công nghệ chiết xuất tinh dầu giúp gia tăng giá trị nông sản…

 Đặc biệt, các doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ được bố trí một khu vực tập trung để giới thiệu các sản phẩm mới mang tính sáng tạo như tỏi đen, trà chùm ngây, bánh chùm ngây, bột rau (chùm ngây, rau má), trà dây, nước bồ kết gội đầu, nước bưởi dưỡng tóc, … Các doanh nghiệp khởi nghiệp mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư phát triển sản phẩm, phát triển kinh doanh.
Bên cạnh đó, tại Techmart trồng trọt, chế biến và bảo quản rau, củ, quả có tổ chức 4 buổi hội thảo giới thiệu 8 chuyên đề cụ thể như sau:
Thứ năm, ngày 10/5/2018
09g30 - 10g30: Giới thiệu một số giải pháp mới cho sự phát triển của nền nông nghiệp khu vực châu Á Thái Bình Dương - Bà Nguyễn Thanh Nhàn, Trưởng phòng Marketing VPĐD Argos (Agri Projects) Ltd.
10g30 - 11g30: Tầm quan trọng của việc xác định trị số độ dẫn điện và trị số pH của nước trong nuôi trồng - ThS. Dương Minh Trí, Viện Vật lý Thành phố Hồ Chí Minh.
14g00 - 15g15: Các yếu tố tạo nên chất lượng sản phẩm sấy - ThS. Phạm Hữu Tâm, Giám đốc Công ty TNHH Nhất Phú Thái.
15g15 - 16g30: Ứng dụng thiết bị sấy bằng năng lượng mặt trời cho các loại nông thủy sản Việt và hiệu quả mang lại - ThS. Nguyễn Mạnh Tuân, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ năng lượng bền vững Việt Nam.
Thứ sáu, ngày 11/5/2018
08g30 - 09g45: Ứng dụng công nghệ TURATTI trong sơ chế, chế biến rau, củ, quả (Ready-to-Eat và Ready-to-Cook) - ThS. Nguyễn Văn Thành, Đại diện tại Đông Nam Á Công ty TNHH Turatti Pacific.
09g45 - 11g00: Thiết bị bảo quản rau, hoa, củ, quả trong môi trường yếm khí – ThS. Nguyễn Văn Nhất, Giám đốc điều hành Công ty TNHH ECO2 Việt Nam.
14g00 - 15g15: Ứng dụng năng lượng Mặt trời vào nông nghiệp - Ông Lại Quang Tuyến, Phó giám đốc Công ty TNHH TM & DV Điều khiển Thông Minh.
15g15 - 16g30: Ứng dụng công nghệ Plasma trong nuôi trồng, chế biến, bảo quản nông - thủy sản, PGS, TS. Trần Ngọc Đảm, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng tái tạo-Trường ĐH SPKT TP.HCM.
Đặc biệt, khu vực tư vấn chuyên gia về công nghệ cũng là hoạt động không thể thiếu của Techmart. Ban tổ chức đã triển khai khảo sát nhu cầu doanh nghiệp tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, kết quả thu được hơn 260 yêu cầu tìm kiếm công nghệ. Trong đó, một số đã được giải đáp, cung cấp thông tin. Số còn lại Ban tổ chức đã xếp lịch và mời các chuyên gia nhiều kinh nghiệm tham gia tư vấn, giải đáp nhu cầu công nghệ cho các doanh nghiệp và cá nhân ngay tại sự kiện..
Ban tổ chức hy vọng Techmart trồng trọt, chế biến và bảo quản rau, củ, quả sẽ là cơ hội tốt để các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân có điều kiện tiếp cận đến các thành quả KH&CN phát triển khả năng đổi mới sáng tạo để nâng cao giá trị gia tăng trong năng suất và chất lượng sản phẩm.
Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP. HCM
Phòng Thông tin Công nghệ
79 Trương Định, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM.
Điện thoại: (028) 3521 0735 – 3822 1635
Fax: (028) 3829 1957. Email: minhttk@cesti.gov.vn
Mobile: 0909 00 22 38 (gặp Kim Minh)
techport.vn
Scroll