Công nghệ xử lý dầu thải FMX

Đây là giải pháp lọc, phân tách và tái sử dụng dầu thải dựa trên nguyên lý tạo dòng chảy rối Karman để tăng hiệu quả lọc các chất thải rắn và giảm tắc màng lọc.
Hiện nay, tuy nhận thấy sự nguy hại của dầu thải đến mức cần thiết phải quản lý, thậm chí đã có một số quy định cụ thể, nhưng việc thu gom và xử lý dầu thải ở Việt Nam chưa hiệu quả bởi công nghệ áp dụng chưa đáp ứng được các yêu cầu về môi trường an toàn. Mặt khác, những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi trường còn gặp nhiều khó khăn về tiếp cận và chuyển giao các công nghệ mới.
 
Chẳng hạn như ở một số hệ thống màng lọc thông thường, khi dung dịch cần lọc đi qua các bề mặt màng lọc sẽ tạo ra những lớp bám trên bề mặt màng. Do tốc độ dòng chảy ở phần xa màng lọc lớn hơn tốc độ dòng chảy ở phần sát màng lọc nên các lớp bám càng có điều kiện tích tụ, từ đó có khả năng gây tắc màng lọc khiến hệ thống lọc mất đi tính hiệu quả.
 
Để khắc phục tình trạng trên, Bukang – doanh nghiệp tiêu biểu của Hàn Quốc về xử lý nước thải đã nghiên cứu và phát triển hệ thống xử lý dầu thải bằng công nghệ lọc FMX trên cơ sở tối ưu hóa lý thuyết dòng chảy rối Karman để ngăn cản các chất rắn bám trên bề mặt màng lọc, qua đó mang đến khả năng giải quyết hiệu quả các vấn đề của màng lọc thông thường.
 

Về nguyên lý hoạt động, hệ thống màng ứng dụng công nghệ lọc FMX sở hữu kiểu thiết kế đặc biệt với các lưỡi quay chuyên dụng được xếp xen kẽ các bề mặt màng lọc để tạo ra các dòng chảy có tốc độ lớn hơn đến 100 lần tốc độ dòng chảy thông thường. Quá trình này giúp hệ thống màng tăng hiệu quả lọc các chất thải có tỉ lệ chất rắn cao và giảm thiểu hiện tượng tắc do chất thải bám trên bề mặt màng lọc. Nhờ đó, các chất rắn không thể bám dính trên bề mặt tấm lọc, giúp tăng hiệu quả lọc cũng như khả năng lọc các chất thải có hàm lượng chất rắn cao mà không bị tắc màng. 


Cụ thể, các mô-đun màng FMX được xây dựng với tấm phẳng, trong đó các khay màng xếp chồng lên nhau theo chiều dọc, được kẹp bởi các lưỡi tạo xoáy xoay tự động với tốc độ tùy chỉnh cho từng dòng vào riêng và tùy vào điều kiện vận hành. Mỗi mô-đun được điều áp để đẩy các dòng dầu thải đặc hoặc cặn lên trên thông qua một lỗ mở trên khay màng, trong khi dầu sạch sẽ thấm theo chiều ngang qua lớp vật liệu lọc và sau đó đi xuống bồn chứa.

Do dòng chảy hỗn loạn hoạt động liên tục, hệ thống màng ứng dụng công nghệ lọc FMX của Bukang có khả năng ngăn chặn sự tích tụ chất rắn trên bề mặt màng với mức tiêu thụ năng lượng tối thiểu. Hệ thống cũng giảm thiểu các yếu tố bị hạn chế khi lọc như không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, áp lực, độ pH… do sử dụng lưỡi tạo xoáy làm từ nhựa kỹ thuật nhẹ, chống hóa chất ăn mòn và chịu được nhiệt độ khắc nghiệt.
 
Không chỉ đảm bảo hiệu suất vận hành thích hợp đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau từ phòng thí nghiệm đến quy mô sản xuất lớn nhờ việc lựa chọn khay màng đa dạng về chủng loại, sản phẩm đang sẵn sàng để chuyển giao thương mại hóa, đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường theo quy định hiện hành ở Việt Nam.
 
Nhiều giải pháp, công nghệ đến từ Hàn Quốc sẽ được trưng bày, giới thiệu tại “Hội thảo kết nối doanh nghiệp công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc”. Thông tin chi tiết và đăng ký tham dự xin vui lòng liên hệ:
 
Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM
79 Trương Định, P. Bến Thành, Q.1, TP. HCM
ĐT: 090 2424 801 (gặp anh Phương)
Email: npdphuong@cesti.gov.vn
* Đăng ký trực tuyến tại đây
Kim Hoàn
Scroll