Mặt nạ sinh học chiết xuất từ công nghệ lên men thạch dừa

☆☆☆☆☆ ( 0 đánh giá ) 202
Liên hệ: Công ty TNHH Thiết bị Y tế AMED
Địa chỉ: Lô E2a-10, Đường D2b, Khu Công nghệ cao, TP. Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0914181798
Email: ductamfpt@gmail.com
Tên đơn vị: Công ty TNHH Thiết bị Y tế AMED
 • AMED được chứng nhận là doanh nghiệp khoa học công nghệ năm 2020, có kết nối chuyên sâu với các bệnh viện, trung tâm thẩm mỹ, trường đào tạo nghề, triển khai hợp tác ứng dụng công nghệ lên men thạch dừa sản xuất mặt nạ sinh học phục vụ chăm sóc sức khoẻ, thẩm mỹ.
   
  Làn da đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể chúng ta, là rào cản đầu tiên của cơ thể chống lại vi khuẩn và vi rút và hạn chế những chấn thương vật lý. Làn da khỏe mạnh bảo vệ chúng ta khỏi các tác động nguy hiểm từ môi trường, chẳng hạn như bức xạ cực tím trong ánh sáng mặt trời, độ ẩm thấp và gió. Một làn da khỏe mạnh bình thường có độ ẩm từ 20% - 35%. Khi da mất đi một lượng nước khiến da trở nên thô ráp và bong vảy, có thể đỏ, nứt và ngứa, lớp biểu bì mất khả năng giữ ẩm. Nếu không được bảo vệ hoặc điều trị, da không thể tự phục hồi, dẫn đến tình trạng khô da dai dẳng. Đắp mặt nạ dưỡng ẩm cho da là một trong những phương pháp có thể cải thiện quá trình hydrat hóa và bảo vệ chống mất nước từ lớp biểu bì.
  Mặt nạ cellulose là một sản phẩm thu được từ các nguồn tự nhiên như tảo, nấm và vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn Acetobacter xylinum thông qua quá trình lên men được dùng để điều trị da khô vì chúng không chỉ cải thiện quá trình hydrat hóa của da mà còn có độc tính thấp và có khả năng phân hủy sinh học. Acetobacter xylinum một loại vi khuẩn gram âm thực hiện quá trình lên men thạch dừa. Một số loài vi khuẩn axit axetic khác cũng có khả năng tổng hợp cellulose nhưng được sử dụng phổ biến nhất vẫn là Acetobacter xylinum. Acetobacter xylinum có thể tạo ra axit từ glucose và tổng hợp cellulose. Nó tạo ra cellulose từ đường và các chất liên quan thông qua chu trình pentose. Cellulose vi khuẩn đã được sử dụng rộng rãi làm chất ổn định trong thực phẩm và mỹ phẩm. Cellulose vi khuẩn trở thành một loại polymer rất được quan tâm cho nghiên cứu trong tương lai vì nó cho thấy khả năng tương thích sinh học cao với các mô của con người. Ở dạng phim, nó có thể được sử dụng trong các thủ tục phẫu thuật và cấy ghép nha khoa. Gần đây, cellulose vi khuẩn thu được từ Acetobacter xylinum được phát hiện bao gồm các sợi dài, mịn, có độ ổn định nhiệt đáng kể. Vì vậy, nó được quan tâm sử dụng đặc biệt là làm mặt nạ.
   
  Thạch dừa (Nata de coco) là một loại thực phẩm phổ biến ở Việt Nam, Philippin, Indonesia, Nhật bản và một số nước khác trên thế giới. Thạch dừa có nguồn gốc từ Philippin, có thành phần chủ yếu là cellulose được hình thành bởi sự lên men của vi khuẩn Acetobacter Xylinum trong môi trường nước dừa già, nước cốt dừa, chiết xuất thực vật, nước trái cây hoặc các nguyên liệu phế thải giàu đường khác. Thạch dừa có màu trắng trong đến vàng kem, hơi dai, có bản chất hoá học là polysaccharide nên không có giá trị dinh dưỡng cao nhưng có đặc tính kích thích nhu động ruột làm cho việc điều hoà bài tiết được tốt hơn. Thạch dừa được dùng phổ biến làm món tráng miệng hoặc sử dụng như một thành phần trong các thực phẩm khác như kem, cocktail trái cây, v.v...Ngoài ra, thạch dừa còn có thể làm giá thể nuôi cấy vi sinh vật thay cho môi trường agar, làm màng trị vết bỏng, màng bao xúc xích…
   
   
  a) Chuẩn bị giống để sản xuất
   
  * Môi trường phân lập và giữ giống
  Giống Acetobacter Xylinum được nuôi trong môi trường thạch nghiêng, thành phần gồm: (NH4)2SO4 (SA) 8g (NH4)2HPO4 (DAP) 2g Saccharose 20g Agar 20g Nước dừa 1000ml
  Môi trường được chuẩn bị, cho vào các ống nghiệm và thanh trùng ở 121C trong 20 phút. Sau đó cấy giống và để trong tủ ấm 3 - 4 ngày. Lựa chọn những ống giống phát triển tốt bảo quản trong tủ lạnh ở 2 - 4 oC để tiếp tục quá trình nhân giống. Quá trình nhân giống có thể qua 1 cấp, 2 cấp hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào quy mô sản xuất.
   
  * Môi trường nhân giống cấp 1: Thành phần môi trường nhân giống cấp 1 giống như trên nhưng không có agar và được điều chỉnh pH = 3,8 - 4 bằng dung dịch acid acetic. Môi trường được khử trùng ở 100C trong 30 phút. Cũng có thể nâng nhiệt độ khử trùng lên đến 121C. Cho môi trường đã khử trùng vào các bình tam giác (100ml) hoặc chai thủy tinh đã thanh trùng (khoảng 50ml/bình), đậy nắp lại. Để nguội đến 30C rồi tiến hành cấy giống từ ống thạch nghiêng. Lắc hay sục khí trong thời gian 18 - 20 giờ. Sau đó để yên nuôi ở nhiệt độ phòng trong 3 - 4 ngày. Khi xuất hiện lớp váng trắng, chắc trên bề mặt môi trường thì tiến hành nhân giống cấp 2.
  * Môi trường nhân giống cấp 2: Chuẩn bị thành phần môi trường và khử trùng giống như môi trường nhân giống cấp 1. Phân môi trường vào các bình tam giác (250ml) hoặc chai thủy tinh, cho khoảng 100ml - 150ml môi trường, đậy nắp. Để nguội đến 30C, cấy giống theo tỉ lệ 10 - 20%. Lắc hay sục khí và nuôi như nhân giống cấp 1. Tùy theo yêu cầu sản xuất có thể nhân giống đến cấp hai hoặc cấp 3 cho đủ lượng giống để đưa vào sản xuất.
   
  b) Chuẩn bị môi trường lên men
   
  Nước dừa già thu nhận ở các nhà máy sản xuất cơm dừa nạo sấy được lọc qua vải lọc để loại bỏ các tạp chất. Dịch lọc nước dừa được thu vào thùng chứa. Cặn trên vải lọc được tách ra ngoài. Tiến hành bổ sung các chất dinh dưỡng: SA, DAP, đường glucose vào dịch lọc nước dừa, đây là nguồn cung cấp nitơ, khoáng… tạo môi trường tối ưu cho quá trình sinh tổng hợp sản phẩm. Môi trường sau khi bổ sung dinh dưỡng được thanh trùng bằng cách đun sôi khoảng 10 - 15 phút để tiêu diệt các vi sinh vật có trong môi trường. Sau đó làm nguội. Dùng acid acetic 40% điều chỉnh môi trường để đạt được pH = 3,8 - 4,0 chỉnh nhiệt độ đến 28 – 31 độ C (pH, nhiệt độ thích hợp cho quá trình lên men).
   
  c) Lên men
   
  Đổ môi trường vào các khay, cấy giống theo tỷ lệ 1:10. Đậy các khay chứa dịch lên men bằng vải mỏng hoặc giấy. Giữ nhiệt độ phòng ở 28 - 310C trong vòng 5 - 10 ngày. Trong thời gian này quá trình lên men sẽ xảy ra, lớp thạch dần được hình thành trên bề mặt vì vậy không nên làm khuấy động môi trường để tránh làm cho lớp thạch đang hình thành bị tách lớp. Ngoài quá trình tạo sinh khối màng cellulose, trong quá trình lên men còn tạo ra sự tích lũy các acid hữu cơ trong dịch nuôi cấy, sự tích lũy acid hữu cơ phụ thuộc vào từng chủng trong mỗi loài vi khuẩn, vào thành phần của môi trường, vào sự thông khí và các nhân tố khác. Đối với Acetobater Xylinum việc lên men đi liền với hình thành các acid dicarboxylic không bay hơi (acid malic, fumaric, succinic), các keto acid (acid oxaloacetic, pyruvic) như là các sản phẩm trung gian và các acid mono carboxylic bay hơi (acid propionic, acid acetic, đôi khi cả acid formic) như là các sản phẩm cuối cùng.
   
  d) Thu nhận thạch dừa thô và hoàn thiện sản phẩm
   
  Tách khối cellulose ra khỏi dịch lên men. Sau đó rửa khối cellulose bằng nước lạnh. Cắt khối cellulose thành các miếng nhỏ, đều đặn, kích thước tùy thuộc vào yêu cầu của sản phẩm, có thể cắt bằng tay hoặc dùng máy. Ngâm sản phẩm trong dung dịch Na2CO3 3 - 5% trong 15 phút để trung hoà acid acetic còn sót bên trong thạch. Sau đó xả lại bằng nước lạnh. Đun sôi để làm trong sản phẩm, có thể bổ sung chất tạo dai để làm tăng độ dai của sản phẩm. Chuẩn bị dịch đường 70% và ngâm khối thạch vào dung dịch nước đường để tạo độ ngọt và tăng độ trong cho sản phẩm. Tỉ lệ 1kg thạch/lít dịch đường. Bổ sung màu, mùi để hoàn thiện giá trị cảm quan.
   
  e) Bảo quản thạch dừa
   
  Khối cellulose tạo ra được ngâm trong dịch đường có nồng độ cao (70%) do đó có thể ức chế được sự hoạt động của vi khuẩn và nấm men. Bảo quản thạch dừa trong điều kiện lạnh sẽ kéo dài được thời gian bảo quản. Có thể sử dụng muối natribenzoat với nồng độ sử dụng khoảng 0,05 - 1% sản phẩm thạch dừa và đóng gói kín có thể bảo quản được ở nhiệt độ thường trong thời gian 4 tháng.
   
  Công ty AMED ứng dụng Thạch dừa để Sản xuất Phôi mặt nạ để cung ứng cho Thị trường trong nước và ngoài nước. Ngoài ra bên Công ty còn sản xuất thành phẩm Mỹ phẩm Mặt nạ Sinh học dành cho làm đẹp cung cấp cho các Spa, cá nhân….
   
  Ưu điểm:
   
  - Sử dụng nguyên liệu thiên nhiên.
   
  - Không sử dụng chất hoá học.
   
  - Bổ sung collagen
   
  - Săn chắc làn da, hỗ trợ tái tạo da, làm mờ vết thâm.
   
  - Chăm sóc dưỡng ẩm da, làm dịu da

 • HÌNH THỨC HỢP TÁC
 • (Chuyển nhượng quyền sử dụng, chuyển giao toàn phần...)

  - Kết nối các chuỗi thẩm mỹ viện, spa, công ty thương mại, các đơn vị gia công mỹ phẩm.
   
  - Tìm kiếm đối tác kinh doanh.

  TÌM KIẾM ĐỐI TÁC  Scroll