Công nghệ sản xuất rượu vang từ thanh long ruột đỏ

☆☆☆☆☆ ( 0 đánh giá ) 132
Liên hệ: Phạm Văn Thịnh
Địa chỉ: 140 Lê Trọng Tấn, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM
Điện thoại: 0286270 6275
Email: thinh.pv@gmail.com
Tên đơn vị: Trường Đại học Công thương TP.HCM
 • Một nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Công thương TP.HCM do TS. Phạm Văn Thịnh chủ nhiệm dự án vừa cho ra đời công nghệ sản xuất rượu vang từ trái thanh long ruột đỏ. Thành phẩm ghi nhận được cho thấy, rượu thanh long ruột đỏ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe do thanh long ruột đỏ chứa nhiều Lycopene,vốn là chất chống ôxy hóa thiên nhiên, hỗ trợ chống ung thư, bệnh tim, giảm huyết áp. Về mặt kinh tế, xã hội và giá trị mang lại, rượu từ trái thanh long ruột đỏ được đánh giá cao hơn hẳn so với thanh long ruột trắng.
   
  Tại Việt Nam, thanh long được trồng nhiều nhất ở Bình Thuận (diện tích hơn 31.100 ha) sau đó là Long An, Tiền Giang và một phần diện tích nhỏ tại TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa. Từ 1990, thanh long đã trở thành loại quả xuất khẩu tiềm năng, diện tích trồng ngày càng được mở rộng. Tuy nhiên, việc trồng ồ ạt mà chưa có sự quy hoạch, tính toán lâu dài nên có nhiều thời điểm, thanh long rơi vào hiện trạng “được mùa mất giá”, xả hàng ồ ạt trên nhiều địa phương cả nước.
  Đứng trước thực trạng đó, Ths. Tiền Tiến Nam, Ts. Phạm Văn Thịnh (đồng chủ nhiệm đề tài) cùng nhóm nghiên cứu và tập thể cán bộ Trung tâm Thí nghiệm thực hành (Trường Đại học Công thương TP.HCM) đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm rượu vang từ trái thanh long ruột đỏ. Đề tài được nghiên cứu thử nghiệm trong 2 năm với sự tài trợ của công ty TNHH Thanh long Bình Thuận.
   
  Dịch trái thanh long sau khi tách sẽ được đo đạc, phân tích các chỉ tiêu đầu vào cụ thể (vitaminC, Bx, đường khử, đường tổng, tro, độ nhớt, DPPH, Polyphenol, pH…); tiếp theo là các điều kiện về lên men rượu (chủng nấm men, mật độ nấm men, nhiệt độ lên men, pH lên men, Bx dung dịch lên men, thời gian lên men, điều kiện tồn trữ, nhiệt độ tồn trữ… ). Tất cả các chỉ tiêu đều được theo dõi và đo đạc kỹ lưỡng với sự hỗ trợ của các thiết bị phân tích hiện đại, chuẩn xác và đội ngũ nghiên cứu dày dặn kinh nghiệm.
   
  Đồng thời lúc này, nhiệt độ, pH, Bx… của quá trình lên men vẫn tiếp tục được theo dõi sát bằng cách mở van thu hồi vang non và lấy ra một ít mẫu để đo. Sau khi đóng van lại, rượu vang non sẽ được thu hồi, còn bã sẽ được đưa ra ngoài. Trong quá trình ủ, rượu vang non được chuyển vào tank lên men phụ qua van nạp liệu, sau đó rượu được chứa trong tank này và thực hiện phản ứng chuyển hoá, kết lắng, sau cùng là cho ra rượu thành phẩm.
   
  Trong suốt quá trình lên men chính, các chỉ số như sự gia tăng của độ cồn, biến động mật độ nấm men, biến động của các chỉ số đường tổng, đường khử, Bx, pH… đều được phân tích, đo đạc chi tiết và cẩn thận. Kết quả đo đạc, phân tích sau đó được đem đi xử lý bằng phần mềm xử lý thống kê. Dựa trên các biểu đồ kết quả thu được, nhóm nghiên cứu sẽ lựa chọn ra được chủng nấm men, độ pH, Bx, nhiệt độ lên men, thời gian lên men phù hợp nhất cho sản phẩm.
  Thanh long là loại trái cây giải khát rất tốt do đặc tính giàu dinh dưỡng, hàm lượng nước cao, giá trị năng lượng và đường tương đối thấp, chứa nhiều vitamin A, C và B1. Quả có vị ngọt mát và hơi chua, trong quả chín chứa trên 80% nước, độ Brix từ 13 - 15, hàm lượng đường tổng số 11 - 14%, hàm lượng chất đạm, chất béo và axit hữu cơ thấp; thanh long tương đối nhiều chất khoáng gồm Kali, Canxi, Magiê, Phốtpho và Vitamin, đặc biệt là Vitamin C (740 mg/l00g thịt quả).

 • HÌNH THỨC HỢP TÁC
 • (Chuyển nhượng quyền sử dụng, chuyển giao toàn phần...)
  Tìm kiếm đối tác hợp tác kinh doanh

  TÌM KIẾM ĐỐI TÁC  Scroll