Lịch sử hình thành:
Trung tâm Hóa Thực Vật được thành lập trên cơ sở tiền thân là phòng Tinh dầu, năm 1974, tại Viện Hóa học Công nghiệp. Các nghiên cứu ban đầu tập trung vào các thành phần hóa học chính của nhiều loại tinh dầu Việt Nam. Năm 1994 phòng tinh dầu đổi tên thành Trung tâm Hóa Thực Vật. Các nghiên cứu được mở rộng sang các lĩnh vực về hợp chất thứ cấp trong cây và bán tổng hợp các hoạt chất có nguồn gốc thiên nhiên. Các hướng nghiên cứu chính gần đây gồm có: chiết, tách và nhận dạng cấu trúc các hợp chất tự nhiên có nguồn gốc thực vật với mục đích sử dụng trong điều trị y học (Curcuminoid, Artermisinin, Rutin, Menthol, Peperin, axit Shikimic, Phytin) và trong nông nghiệp (dịch chiết thực vật và các hoạt chất trừ sâu, nấm hại cây trồng, chất kích thích sinh trưởng). Bán tổng hợp các hoạt chất Terpineol, Sorbitol, Inositol, Sorbitol oleat, Artersunat, Biodiesel.
Các hoạt động nghiên cứu:
- Sản xuất Curcuminoid từ củ nghệ Việt Nam Curcuma longa L.
- Nghiên cứu các loại tinh dầu, tinh chế methol, tổng hợp terpineol.
- Chiết tách các hợp chất tự nhiên bằng phương pháp SCO2 siêu tới hạn.
- Chiết Rutin 95% từ hoa hòe Sophora japonica L.
- Chiết artemisinin từ cây Artemisia annua L và bán tổng hợp DHA, artesunate.
- Phát triển các loại thuốc trừ sâu sinh học từ các cây chút chít Rumex crispus, và vỏ hạt điều Anacardium occidentale.