Theo ông Nguyễn Ngọc Cường, đại diện của SANCOPACK, đây là công nghệ tạo, kiểm soát và theo dõi thời gian thực các yếu tố môi trường như: Oxy (O2), Carbon Dioxide (CO2) và Ozone (O3), độ ẩm và nhiệt độ… bên trong container lạnh. Nói một cách đơn giản, phương pháp trên giúp tăng cường khí CO2, giảm khí O2 và tạo ra O3 bên trong môi trường lạnh bằng cách sử dụng O2 từ không khí trong suốt quá trình vận chuyển.
O3 hoạt động như một chất khử trùng mạnh mẽ, không có dư lượng, giữ nguyên hương vị và kết cấu tự nhiên của sản phẩm, ngoài ra còn giúp kiểm soát nấm mốc, nấm men, Ethylene, Salmonella, E. coli, Listeria và các chất gây ô nhiễm khác trong không khí và trên bề mặt mà không để lại dư lượng. Trái cây và rau quả được bảo quản bằng O3 trong hơn bảy ngày sẽ cho thấy giảm đáng kể dư lượng thuốc diệt nấm và thuốc trừ sâu trên bề mặt, dẫn đến giảm rủi ro về ảnh hưởng sức khỏe bởi hóa chất cho người tiêu dùng.
Rau củ quả khi được bảo quản trong môi trường này sẽ giảm hô hấp và chuyển sang trạng thái “ngủ đông”. Khi rơi vào trạng thái “ngủ đông”, rau củ quả sẽ giảm thiểu sự thối rữa, quá trình chín sẽ được kiểm soát, nhờ đó, thực phẩm được đảm bảo an toàn mà không cần phải sử dụng hóa chất.
Với thiết bị theo dõi, giám sát hành trình, khi đưa vào sử dụng sẽ được lắp trực tiếp vào hệ thống điều hòa của container lạnh, hoạt động 15 phút ngay sau khi lắp đặt. Thiết bị được trang bị phần mềm theo dõi và giám sát Intellipur, dễ dàng theo dõi, kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, CO2, O2 và O3, cũng như theo dõi vị trí của container thông qua GPS. Báo cáo các chỉ số về môi trường và vị trí container trong suốt chuyến đi theo thời gian thực, thông qua tín hiệu vệ tinh và GSM được gửi từ bảng điều khiển của thiết bị đến trung tâm dữ liệu 24/7 của Purfresh, cứ 10 phút một lần. Việc này nhằm giúp người gửi hàng tránh được tổn thất nghiêm trọng, xác định và xử lý nhanh chóng các vấn đề để có phương án ứng cứu hàng hóa trước khi quá muộn.
Khi có vấn đề xảy ra, người dùng sẽ tự động nhận được cảnh báo, được gửi đến máy tính hoặc điện thoại thông minh của họ, để có những phương án xử lý kịp thời. Ngoài ra, khi kết thúc cuộc hành trình, người dùng có thể tải toàn bộ các chỉ số, để có cái nhìn chi tiết về các giá trị khí quyển trong suốt chuyến đi như: nhiệt độ, độ ẩm, mức ozone và hô hấp...
Thiết bị với thiết kế thông minh, không chiếm không gian hàng hóa bên trong container và không bị các tác nhân môi trường ảnh hưởng. Đây được xem là giải pháp hoàn hảo trong việc bảo quản các sản phẩm hữu cơ và được chấp thuận bởi Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) và Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).
Thiết bị Purfresh cùng nhiều công nghệ & thiết bị khác sẽ được giới thiệu tại Techmart Công nghệ sau thu hoạch trực tuyến 2021 (do Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức). Doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân có nhu cầu tìm hiểu, chuyển giao công nghệ vui lòng đăng ký tham dự tại đây để nhận catalogue công nghệ & thiết bị tại sự kiện.
Trải nghiệm nền tảng triển lãm trực tuyến tại:
www.techmart.techport.vn (vui lòng truy cập bằng trình duyệt hoặc copy link dán vào trình duyệt để được trải nghiệm tốt nhất)
Để biết thêm thông tin, Quý khách vui lòng liên hệ:
Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ
Phòng Giao dịch công nghệ
79 Trương Định, P. Bến Thành, Q.1, TP. HCM
ĐT: (028) 3521 0735 - 3825 0602
ĐTDĐ: 0968 845 770 (gặp Hương)
Email: tmhuong@cesti.gov.vn