Công nghệ khử mùi dầu thực vật ứng dụng trong sản xuất mỹ phẩm và thực phẩm

Khử mùi bằng hơi nước được xem là giải pháp khử mùi sạch, rẻ và an toàn nhất đối với sức khỏe con người, vẫn đảm bảo giữ nguyên tính chất vật lý của dầu thực vật.
Là thành phần quan trọng nhất trong công thức dưỡng da theo phương pháp thiên nhiên, dầu thực vật có mặt nhiều trong các sản phẩm chăm sóc da, mỹ phẩm. Chẳng hạn như dầu dừa có khả năng diệt khuẩn, dưỡng ẩm tốt, làm giảm mụn. Tuy nhiên, thành phần dầu thực vật sau quy trình xử lý và khai thác vẫn có thể tồn dư tạp chất gây mùi khó chịu, làm ảnh hưởng đến việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm chăm sóc da. Do đó, tùy thuộc vào yêu cầu sử dụng mà sẽ phải tách toàn bộ hoặc một số tạp chất ra khỏi dầu, quá trình này gọi là tinh chế dầu thực vật.
 

Để khử mùi ở dầu thực vật, người ta thường áp dụng các quy trình tách ra khỏi dầu các hợp chất gây mùi, những chất gây mùi hoặc đã có sẵn trong nguyên liệu hoặc do ảnh hưởng của các tác nhân bên ngoài đưa vào (ví dụ mùi của đất, than hoạt tính...). Những chất gây mùi thường là những chất dễ bay hơi như các axit béo phân tử thấp, este…


Nhằm đẩy mạnh quy trình khử mùi dầu thực vật ứng dụng trong sản xuất mỹ phẩm và thực phẩm, Công ty Cố phần Quốc tế AOTA vừa nghiên cứu thành công giải pháp khử mùi dầu thực vật bằng tác nhân vật lý, chủ yếu sử dụng hơi nước và nitơ để loại bỏ những cấu tử mùi ra khỏi hỗn hợp dầu, cho ra sản phẩm dầu thực vật không còn mùi nguyên liệu ban đầu. Công nghệ này đã được thực nghiệm (chỉ khống chế các yếu tố thông thường như nhiệt độ, áp suất, thời gian khử mùi…) trên dầu dừa và dầu mù u, với hiệu suất thu hồi đạt khoảng 95%, sẵn sàng cung ứng thiết bị xử lý hoặc hợp tác phát triển công nghệ cho doanh nghiệp có nhu cầu.
 
So với các giải pháp khử mùi dầu thực vật khác, khử mùi bằng hơi nước được xem là giải pháp khử mùi sạch, rẻ và an toàn nhất đối với sức khỏe con người, vẫn đảm bảo giữ nguyên tính chất vật lý của dầu thực vật. Mặt khác, module khử mùi dầu thực vật có thể được tích hợp vào hệ thống sản xuất hiện tại của doanh nghiệp mà không gây ảnh hưởng đến quy trình hoạt động.
 

Với việc khử mùi gần như hoàn toàn, giải pháp khử mùi bằng hơi nước và nitơ sẽ góp phần đẩy mạnh việc đưa dầu thực vật vào trong mỹ phẩm và thực phẩm ở Việt Nam, do đặc thù nước ta có thế mạnh về chủng loại và trữ lượng dầu thực vật, và còn nhiều loại dầu chưa được khai thác do yếu tố mùi khó chịu.


Công nghệ khử mùi dầu thực vật của Công ty Cổ phần Công Quốc tế AOTA sẽ là giải pháp hữu hiệu cho ngành sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm nhắm hướng đến giá trị chất lượng và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
Kim Hoàn
Scroll