Phòng ngừa sâu bệnh hại cho cây trồng với dầu Neem

Dầu Neem có tác dụng ức chế sâu bệnh hại, cung cấp dưỡng chất cho cây, giúp cây khỏe mạnh và mau phục hồi sau bị bệnh.
Thuốc trừ sâu sinh học được coi là một trong những giải pháp mới mang tính đột phá cho ngành nông nghiệp. Trong đó, thuốc trừ sâu thảo mộc là loại thuốc trừ sâu sử dụng các chất độc có trong cây cỏ hoặc dầu thực vật để diệt trừ sâu hại, rất an toàn với sức khỏe con người và môi trường, hầu như không gây hại cho người và các sinh vật có ích nên có thể bảo vệ được sự cân bằng sinh học trong tự nhiên, hạn chế tình trạng bùng phát sâu hại.
 
Neem là loại cây được di thực vào Việt Nam từ năm 1981, được biết đến với tên gọi xoan Ấn Độ hoặc sầu đâu. Neem được trồng nhiều ở những vùng khô hạn tại Ninh Thuận – Bình Thuận, có sản lượng cao đủ để sản xuất thuốc trừ sâu ở quy mô công nghiệp.
 
 
 
Theo các báo cáo khoa học về tác dụng của cây Neem cho thấy cây Neem là cây đứng đầu danh sách 2.400 loài cây có khả năng tiêu diệt côn trùng và được xem là nguồn thuốc trừ sâu sinh học thân thiện và đáng tin cậy nhất. Trong đó, dịch chiết xuất từ nhân hạt Neem chứa khoảng 40 chất. Các chất này tăng cường tác dụng lẫn nhau, tạo thành một hỗn hợp cực mạnh.
 
Dầu Neem là chất lỏng màu vàng nâu, vị rất đắng, được chiết xuất từ hạt Neem. Dầu Neem thuộc về một nhóm các hợp chất Terpenoids gọi là limonoids có trong thực vật họ cam quýt. Azadirachtin, Nimbin, Nimbolide, Meliantriol và Salannin là một số limonoids tìm thấy trong cây Neem, mạnh nhất trong số đó là Azadirachtin.
 
 
 
Azadirachtin có hoạt tính sinh học rất đa dạng trừ sâu, trừ nấm và vi khuẩn, kể cả điều tiết sinh trưởng của côn trùng, phô tác dụng rộng, liều lượng sử dụng thấp (12,5 – 40 g a.i/h), hiệu quả phòng trừ cao với hầu hết các đối tượng như sâu, bướm, rầy, nhện, một, tuyến trùng. Azadirachtin có hoạt tính mạnh vừa tác động trực tiếp làm chết sâu do có độc tính diệt trừ vừa tác dụng gián tiếp như gây sự ngán ăn và làm bất lực và ức chế sinh trưởng của nhiều loại côn trùng, cản trở sự lột xác ở ấu trùng, gây bất thụ và làm ngưng sự phát triển của trứng, ấu trùng, nhộng.
 
Đáng lưu ý là Azadirachtin có độc tính thấp với động vật có vú, vô hại đối với nhiều loại thiên địch và tác nhân thụ phấn trong tự nhiên.
 
 
Do đó, dầu Neem có tác dụng diệt trừ các loại sâu bệnh, côn trùng như sâu ăn lá các loại, rệp sáp, bọ trĩ, phấn trắng, tuyến trùng gây bệnh ở rễ,... đồng thời cung cấp dưỡng chất cho cây, giúp cây khỏe mạnh và mau phục hồi sau bị bệnh. Một trong những ưu điểm khác của dầu Neem là dễ phân hủy sinh học nên rất thân thiện với môi trường, không gây độc cho người phun xịt khi tiếp xúc, không để lại dư lượng trên cây.
Kim Hoàn
Scroll