Gần 200 thiết bị công nghệ được giới thiệu tại Techmart nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch

Sáng 19-5, Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM khai mạc Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành (Techmart) nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch 2022 tại Sàn giao dịch công nghệ TP.
 
 
Giao diện trang trưng bày trực tuyến của Techmart 2022 - Ảnh chụp màn hình
 
Sự kiện diễn ra trực tiếp trong hai ngày 19, 20-5 và trưng bày trực tuyến đến hết tháng 11-2022 tại địa chỉ www.techmart.techport.vn.
 
Techmart năm nay giới thiệu gần 200 công nghệ, thiết bị trong và ngoài nước của 87 doanh nghiệp, viện, trường; tập trung giới thiệu các xu hướng công nghệ mới, công nghệ phù hợp với tình hình sản xuất tại Việt Nam trong lĩnh vực bảo quản, chế biến nông sản thực phẩm, lai tạo các giống cây trồng, vật nuôi.
 
Nổi bật như hệ thống giám sát và điều khiển chất lượng nước tự động cho ngành thủy sản; hệ thống tự động hóa SCADA cho dây chuyền xay xát lúa gạo; giải pháp tích hợp hệ thống châm phân bón và kiểm soát môi trường tăng năng suất cây trồng; giải pháp chuỗi cung ứng lạnh; thiết bị sấy ứng dụng năng lượng mặt trời.
 
Đặc biệt, Techmart 2022 giới thiệu hơn 30 công nghệ và thiết bị chuyển đổi số trong nông nghiệp, góp phần thúc đẩy ứng dụng công nghệ số để nâng cao năng suất, tối ưu hóa sản xuất và tạo ra những sản phẩm có giá trị cao hơn. Điển hình như phần mềm quản lý kinh doanh NextCRM - ứng dụng quản lý bao tiêu nông sản trong hệ sinh thái nông nghiệp thông minh; phần mềm quản lý trang trại thủy sản FARMPRO; Tracechain Blockchain quản lý và phát triển sản phẩm theo chuỗi giá trị đặc sản địa phương; máy bay không người lái ứng dụng trong canh tác nông nghiệp...
Theo giám đốc Sở Khoa học và công nghệ Nguyễn Việt Dũng, hoạt động ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp đã được các ban, ngành tích cực triển khai trong thời gian qua. Đây là bước khởi đầu nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với các giải pháp, công nghệ, kỹ thuật tiên tiến và bố trí các nguồn vốn đầu tư công đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng quy mô lớn, hiện đại, sản xuất liên kết chuỗi giá trị.
 
Techmart là hoạt động nhằm hỗ trợ đưa sản phẩm, công nghệ từ các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp ra thị trường phục vụ nhu cầu ứng dụng công nghệ trong hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp. Đây còn là cơ hội để các doanh nghiệp khởi nghiệp tìm kiếm đối tác đầu tư, hợp tác phát triển sản phẩm, ý tưởng sáng tạo và phát triển kinh doanh.
 
Cùng với hoạt động trưng bày, Techmart 2022 tổ chức 13 hội thảo chuyên đề giới thiệu, trình diễn công nghệ và hoạt động tư vấn công nghệ cùng các vấn đề liên quan đến kỹ thuật canh tác và quản lý cây trồng trong nhà màng, công nghệ chế biến thực phẩm từ nguyên liệu thủy sản…
Báo tuổi trẻ
Scroll