Tin sự kiện

Diệt muỗi an toàn với thảo dược ngát hương thơm

Tuy mùi thơm của sả, cúc, mần tưới… khiến muỗi sợ, thậm chí làm tê liệt thần kinh khiến chúng bị choáng, ngất, song với con người, mùi thơm này lại rất dễ chịu.

Vốn là nhà khoa học tâm huyết chuyên nghiên cứu và ứng dụng kỹ thuật vào đời sống, mới đây PGS.TS Phạm Thị Khoa, nguyên cán bộ Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng TƯ đã nghiên cứu thành công chế phẩm dạng xịt có tác dụng xua, diệt muỗi hoàn toàn từ thảo dược.

Sả, hoa cúc, mần tưới...

PGS.TS Phạm Thị Khoa cho hay, mùa đông lạnh, nhiệt độ thấp, côn trùng nói chung và muỗi nói riêng không sinh sản, phát triển nhiều. Tuy nhiên, vào mùa xuân, nhiệt độ tầm 20 – 25 độ C rất thích hợp cho côn trùng và muỗi sinh sôi phát triển.

Hiện nay có rất nhiều cách dùng để diệt muỗi, tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là dùng thuốc hóa học bởi chúng có khả năng “hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn”.

Diệt muỗi an toàn với thảo dược ngát hương thơm - 1

PGS.TS Phạm Thị Khoa.

PGS.TS Phạm Thị Khoa cho biết, nhờ hóa chất, muỗi chết nhanh, nhưng muỗi chết nhanh bao nhiêu thì nguy cơ độc hại đến con người cũng lớn bấy nhiêu. Vì muốn an toàn cho người dân, PGS.TS Phạm Thị Khoa đã bắt tay vào nghiên cứu chế phẩm xua, diệt muỗi từ thảo dược.

Bằng các kiến thức, kinh nghiệm của mình, bà đã tiến hành những nghiên cứu để tạo ra sản phẩm từ các loài thảo dược rất gần gũi với người dân nhưng có hiệu quả xua muỗi cao như sả, hoa cúc, mần tưới…

Đây đều là những loại thảo dược rất sẵn có trong cuộc sống hàng ngày, chúng đều dễ trồng, có mặt ở nhiều nơi và giá thành rẻ. Ngoài ra, từ lâu những loài cây này đã được biết tới là có khả năng khiến muỗi kinh sợ… Chính vì thế, nhà khoa học bắt tay tinh chế thành chế phẩm sinh học với nồng độ đủ để xua và diệt muỗi một cách hiệu quả.

An toàn, thơm ngát

PGS.TS Phạm Thị Khoa cho biết, sản phẩm được thiết kế ở dạng xịt nên rất dễ sử dụng. Khi xịt, mùi thơm của của sả, cúc, mần tưới… có tác dụng xua đuổi khiến muỗi phải bay khỏi phạm vi mà chúng ta xịt. Đặc biệt, các tinh chất của sả, cúc, mần tưới… còn có khả năng làm tê liệt thần kinh của muỗi. Khi ngửi phải, muỗi sẽ nhanh chóng bị ngất và rơi xuống sàn nhà. Lúc này người dân chỉ cần lấy chổi quét, gom lại để diệt trừ. Các kết quả thử nghiệm cho thấy, người dân chỉ cần xịt liên tục trong khoảng 1-2 tuần, trong nhà sẽ không còn muỗi.

Diệt muỗi an toàn với thảo dược ngát hương thơm - 2

Sản phẩm an toàn với cả người lớn tuổi, trẻ em hay với phụ nữ có thai.

Đặc biệt, tuy mùi thơm của sả, cúc, mần tưới… khiến muỗi sợ, thậm chí làm tê liệt thần kinh muỗi khiến chúng bị choáng, ngất, xong, với con người, mùi thơm này lại rất dễ chịu. Vì thế, sản phẩm có mùi thơm nhẹ của cỏ cây, nên người dân có thể xịt trong văn phòng, nhà ở, phòng ngủ cả ban ngày lẫn đêm. Hơn nữa, sản phẩm an toàn với cả người lớn tuổi, trẻ em hay với phụ nữ có thai. Khi xịt chế phẩm không cần phải di dời ra khỏi phòng vì trong đó hoàn toàn không có hóa chất gây độc hại.

“Quá trình nghiên cứu chế phẩm tôi không gặp nhiều khó khăn do mình nắm vững các tính chất của các loại thảo dược và thảo dược nào có hiệu quả, ức chế ra sao với muỗi. Điểm khác biệt là tôi phải dành thời gian chiết xuất để cho ra tinh chất phù hợp. Sau khi ra sản phẩm, tôi lại thử nghiệm trong hộp nuôi muỗi rồi mới ra khu vực nhà ở, các điểm nhiều muỗi để theo dõi khả năng xua, diệt. Tiếp đến là theo dõi các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe như khả năng dị ứng, kích ứng hay tác động khác... Qua các thử nghiệm đều thấy sản phẩm an toàn, hiệu quả”, PGS.TS Phạm Thị Khoa khẳng định.

Hiện, PGS.TS Phạm Thị Khoa đang tiến hành các bước xin giấy phép để đi vào sản xuất và phân phối đến tay người dân. Bà bật mí thêm, đã có nhiều đơn vị đặt vấn đề mua bản quyền chế phẩm.

 
Theo Minh Anh (khampha.vn)
Scroll