Máy tách thóc có 2 loại:
- BG dùng để tách thóc lẫn trong gạo lức, sử dụng trong dây chuyền nhà máy xay từ lúa ra gạo, loại máy này không có vỉ phụ.
- BGM dùng để tách thóc lẫn trong gạo trắng đã được đánh bóng, loại máy này có vỉ phụ.
- Máy có bộ cảm ứng cho phần nguyên liệu vào và bộ phận điều khiển vận tốc.
Công dụng của vỉ phụ:
Dùng để tách một lần nữa phần thóc bị loại ra nhằm giảm tỷ lệ gạo còn lẫn trong phần thóc đó.
Tùy theo sự bố trí các thiết bị trong nhà máy xay xát, máy tách thóc
được thiết kế loại lấy gạo thành phẩm bên phải [BG-R/BGM-L] và loại lấy
gạo thành phẩm bên trái [BG-L/BGM-L]
- Máy tách thóc đơn phải được lắp đặt vững chắc trên mặt đất để tránh sự rung động làm giảm hiệu quả tách thóc.
- Máy tách thóc đôi có thể lắp đặt trên sàng hoặc giàn lầu.
GHI CHÚ:
- BG: Để đạt năng suất trên, tỷ lệ thóc lẫn trong gạo lức không quá 10% và độ ẩm không quá 15%
- BGM: Để đạt được năng suất trên, nguyên liệu với tỷ
lệ thóc lẫn trong gạo đã được đánh bóng tối đa là 75 hạt/kg và độ ẩm
không quá 15% sẽ cho thành phẩm có tỷ lệ thóc dưới 15 hạt/kg.