Nguyên lý làm việc: Máy gồm 3 phần thiết kế chính:
- Thiết kế phần cơ khí:phần quan trọng của chiếc máy, thiết kế chính xác, giúp định hình chiếc máy trong quá trình làm việc.
- Thiết kế phần điện: gồm 2 phần thiết kế là nhiệt độ, và độ ẩm.
- Thiết kế phần điều khiển: có nhiệm vụ điều khiển quá trình sấy của máy
Nguyên lí hoạt động:
Sau khi cho nguyên liệu sấy vào các khay đựng của máy. Chọn các thông số cho máy: nhiệt độ, độ ẩm, thời gian cho quá trình sấy. Sau khi chọn các thông số ta bấm chọn chế độ chạy cho máy, quá trình sấy bắt đầu sấy. Sau khi hết thời gian sấy máy tự động ngắt sấy và quá trình sấy kết thúc.
Thiết kế phần cơ khí:
Phần quan trọng của chiếc máy đòi hỏi phải thiết kế thật chính xác. Nguyên liệu chính của phần cơ khí là inox 304 chống rỉ sét và an toàn thực phẩm.
Thiết kế phần điện:
Gồm 2 phần thiết kế chủ yếu là cụm nhiệt độ và cụm độ ẩm
Cụm nhiệt độ
Để có cơ cấu nhiệt độ này cần sử dụng con điện trở thổi gió nhiệt dạng trái khế được làm bằng sứ cách điện có thể đốt nóng lên tới 100°C, công suất nó khoảng 88kw, lò xo dẩn nhiệt được quấn quanh sứ tạo ra độ nóng.
Cụm độ ẩm
Độ ẩm là mô tả lượng hơi nước bốc lên tạo ra độ ẩm. Để có độ ẩm chúng ta sử dụng con điện trở đun sôi nước lên. Có rất nhiều loại điện trở đun sôi với nhiều hình dạng khác nhau, có thể đun sôi tới 100°C, với nguồn 220V và công suất khoảng 1.2kw.
Thiết kế phần điều khiển:
- Phần điều khiển được thiết kế gọn nhỏ dể dàng lắp vào phần máy có chức năng cài đặt các chức năng thông số cho máy hoạt động. Dùng con STM32F103C8T6 làm phầm vi điều khiển cho board mạch.
- Sau khi tiến hành làm board mạch nhóm đã thiết kế và chế tạo thành công board mạch điều khiển qua con STM32F103C8T6.Giúp điều khiển và cài đặt thông số cho máy một cách dể dàng.
THỰC NGHIỆM VÀ ĐÁNH GIÁ
Ảnh hưởng của quá trình tự động lên năng suất
Sau khi hoàn thánh máy, nhóm đã tiến hành thử nghiệm so sánh giữa việc làm thủ công và tự động. Hình 1 thể hiện số lượng sản phẩm được hoàn thành trong 1 ngày làm việc của công nhân:
Hình 1: So sánh năng suất giữa thủ công và tự động
Ảnh hưởng của quá trình tự động lên chất lượng
Sau khi sản phẩm được hoàn thành, tiến hành kiểm tra chất lượng. Dựa vào các yếu tố sản phẩm sấy khô toàn bộ bên trong, sản phẩm có đạt chất lượng tốt nhất. Hình 2 thể hiện kết quả so sánh chất lượng sản phẩm giữa thủ công và tự động
Hình 2: So sánh thỉ lệ sản phẩm lỗi giữa thủ công và tự động